sportfashion_new

ชี้ แฟชั่นออกกำลังกายส่งผล คนแห่ซื้อสินค้าสิ้นเปลือง

ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดเผย ผู้บริโภคซื้อสินค้าแฟชั่นที่เกี่ยวกับการออกกำลังกายมากเกินความจำเป็น ผลมาจากเทรนด์รักษาสุขภาพ

จากกระแสการดูแลรักษาสุขภาพที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในปัจจุบัน ทำให้ผู้คนหันมาออกกำลังกายมากขึ้น ทีมข่าวลานมะพร้าวออนไลน์จึงลงพื้นที่เก็บข้อมูลจากผู้ออกกำลังกาย พบว่า แฟชั่นสินค้าที่เกี่ยวกับการออกกำลังกายกำลังเป็นที่นิยม มีปัจจัยมาจากเทรนด์การดูแลรักษาสุขภาพในปัจจุบัน

ผศ.ดร.สมบัติ ธำรงสินถาวร อาจารย์สาขาวิชาการตลาด คณะการจัดการและการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยบูรพา กล่าวว่า เทรนด์รักษาสุขภาพเป็นปัจจัยสำคัญในการเลือกซื้อสินค้าที่เกี่ยวกับการออกกำลังกาย เพราะปัจจุบันโลกเปลี่ยนไป คนหันมารักษาสุขภาพมากขึ้น ฉะนั้นความนิยมซื้อสินค้าประเภทนี้จึงเพิ่มสูงขึ้น อีกทั้งสังคมในปัจจุบันเป็นสังคมที่ต้องแชร์ให้ทุกคนได้เห็นผ่านโซเชียล เป็นเรื่องของภาพลักษณ์ของบุคคล ดาราและผู้มีชื่อเสียงมีอิทธิพลในการเลือกซื้อของผู้บริโภคเกิดเป็นแฟชั่น ซึ่งอาจส่งผลให้ผู้บริโภคซื้อสินค้าเกินความจำเป็น

นางสาว ศิรดา มะแก้ว นิสิตชั้นปีที่ 4 สาขาการจัดการและการท่องเที่ยว คณะการจัดการเเละการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยบูรพา กล่าวว่า ตนเป็นคนที่ออกกำลังกายเป็นประจำ และสาเหตุที่ตนเลือกซื้อสินค้าเกี่ยวกับการออกกำลังกาย เช่น รองเท้าวิ่ง ชุดออกกำลังกาย เนื่องจากการออกกำลังกายไม่ว่าชนิดใดก็มีความเสี่ยงที่อาจทำให้ร่างกายบาดเจ็บ อย่างการวิ่งการหากใช้รองเท้าที่ดีก็ช่วยเรื่องการรองรับการกระแทกในขณะวิ่ง ซึ่งรองเท้าวิ่งต้องดีกว่ารองเท้าผ้าใบธรรมดาอยู่แล้ว ตนจึงคิดว่าไม่เป็นการสิ้นเปลืองที่จะลงทุนกับสินค้าที่เกี่ยวกับการออกกำลังกาย

นางสาว เสาวนีย์ เสาะแสวง อายุ 24 ปี พนักงานบริษัทแห่งหนึ่งในจังหวัดชลบุรี เผยว่า ตนเคยเสียเงินจำนวนมากไปกับการออกกำลังกาย ช่วงแรกที่เทรนด์ออกกำลังกายเข้ามา ตนเห็นดารานักแสดงโพสต์ภาพออกกำลังกายผ่านโซเชียล ทำให้ตนอยากที่จะมีรูปร่างดี ๆ เหมือนดาราบ้าง จึงเริ่มออกกำลังกายด้วยการเข้าฟิตเนสซึ่งค่าสมัครสมาชิกรายเดือนประมาณพันกว่าบาท นอกจากนั้นค่าใช้จ่ายจากการซื้อชุดออกกำลังกาย สปอร์ตบราฯ รองเท้ากีฬา อีกทั้งตนยังหันมารับประทานอาหารคลีนซึ่งราคาค่อนข้างสูง ผลลัพธ์ที่ได้กลับมาคือสุขภาพดีขึ้น รูปร่างดีขึ้น แต่ตนคิดว่าเป็นงานสิ้นเปลืองเกินไป เราสามารถหาทางออกกำลังกาย รักษาสุภาพและมีหุ่นที่ดีได้ด้วยวิธีที่ประหยัดกว่า

นางสาว เสาวนีย์ กล่าวต่อว่า ตนเริ่มเปลี่ยนการออกกำลังกายที่จะต้องไปฟิตเนส มาจัดตารางออกกำลังกายเองที่บ้านโดยออกกำลังกายจากคลิปวีดีโอทางยูทูป และเล่นบอดี้เวทที่ถ้าวิธีการออกกำลังกายได้ตามอินเทอร์เน็ต ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้ แต่ตนยังคงซื้อสินค้าจำพวกชุดออกกำลังกาย สปอร์ตบราฯ และรองเท้ากีฬาอยู่ เพราะเป็นสิ่งจำเป็นในการลดโอกาสการบาดเจ็บของร่างกายในขณะออกกำลังกาย และการที่ตนได้ใส่ชุดออกกำลังกายสวย ๆ ก็ช่วยสร้างแรงผลักดันในการออกกำลังกายให้กับตน

อาจารย์กมลมาลย์ พลโยธา อาจารย์ประจำสาขาวิชาสื่อสารมวลชนทางกีฬา คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา มหาวิทยาลัยบูรพา กล่าวว่า ในความเป็นจริงแล้วการออกกำลังกาย ไม่จำเป็นที่จะต้องมีอุปกรณ์หรือใช้สินค้าเกี่ยวกับกีฬาที่นำแฟชั่นมากมาย แต่ที่สินค้าประเภทแฟชั่นได้รับความนิยมนั้นเกิดจากความชอบส่วนตัวของผู้ออกกำลังกาย โดยพื้นฐานเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายที่เหมาะสมในการออกกำลังกาย ต้องเป็นเสื้อผ้าที่ระบายเหงื่อได้ดี สามารถยืดหยุ่นเอื้อกับการออกกำลังกาย ส่วนเรื่องรองเท้าและอุปกรณ์อื่นๆ นั้นต้องขึ้นอยู่กับชนิดการออกกำลังกายด้วย