อาจารย์คณะการจัดการและการท่องเที่ยว แจง ไก่เหลืองเป็นอาหารพื้นบ้านบางแสน สร้างอัตลักษณ์พื้นที่ในเชิงท่องเที่ยว ด้านอาจารย์สาขาการจัดการทรัพยากรวัฒนธรรม เผย เป็นเอกลักษณ์ของชายหาดบางแสน ที่ไม่ว่าใครมาก็ต้องกิน

 

จากการลงพื้นที่ของทีมข่าวลานมะพร้าวออนไลน์พบว่า ชายหาดบางแสน ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี ตลอดแนวพื้นที่ริมหาดมีร้านไก่เหลืองทั้งหมด 66 ร้าน แสดงให้เห็นถึงความนิยมของไก่เหลือง นอกจากนั้นยังมีนักท่องเที่ยวที่เจาะจงมาซื้อเพราะชื่อเสียงและรสชาติที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

 

ดร.สานนท์ อนันทานนท์ อาจารย์คณะการจัดการและการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยบูรพา ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี กล่าวว่า จากการค้นหาคำว่า “ไก่เหลือง” ในอินเตอร์เน็ต มีคนให้ความสนใจไก่เหลืองอยู่มาก ซึ่งมองในมุมของการท่องเที่ยว ไก่เหลืองจัดอยู่ในหมวดการท่องเที่ยวในรูปแบบเชิงอาหาร (Gastronomy Tourism) คือ การรวบรวมภูมิปัญญาท้องถิ่นของอาหาร บ่งบอกเรื่องราวความเป็นมาของวัฒนธรรมนั้น ๆ และเป็นการสร้างอัตลักษณ์ในแต่ละพื้นที่

 

อาจารย์เรืองวิทย์ ลิ่มปนาท อาจารย์ประจำสาขาวิชาการจัดการทรัพยากรวัฒนธรรม คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา กล่าวว่า ในปัจจุบันไก่เหลืองนับเป็นเอกลักษณ์ของบางแสน เพราะว่ามีคนพูดถึงค่อนข้างเยอะ ถึงแม้ว่าไก่เหลืองไม่ได้มีเฉพาะที่บางแสน แต่ที่อื่นก็ไม่ปรากฏชัดเท่าที่นี่ ยกตัวอย่างเช่น บริเวณชายหาดบางแสนจะมีร้านไก่เหลืองให้เห็นตลอดทางเดิน

 

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการจัดการทรัพยากรวัฒนธรรม กล่าวต่อว่า การที่นักท่องเที่ยวชอบรับประทานไก่เหลืองเพราะเป็นไก่ย่างที่มีรสชาติไม่เหมือนที่อื่น ซึ่งในแต่ละที่จะมีอาหารที่เป็นจุดเด่นไม่เหมือนกัน เช่น ภาคอีสานจะเป็นไก่ย่างวิเชียรบุรี แต่หากเป็นที่บางแสน คนจะนึกถึงไก่เหลือง ที่เป็นไก่สีเหลืองจากการหมักด้วยขมิ้น ด้วยรสชาติและคุณลักษณะที่แตกต่างจากไก่ทั่วไปทำให้นักท่องเที่ยวเกิดความรู้สึกสนใจ

 

ประหยัด สังฆระ อายุ 58 ปี ผู้ประกอบการร้านไก่เหลืองริมชายหาดบางแสน กล่าวว่า ไก่เหลืองมีมานานมากแล้ว จุดเริ่มต้นมาจากที่บางแสน เป็นสูตรที่มีมาตั้งแต่สมัยรุ่นปู่รุ่นย่า ที่มาของไก่เหลืองเกิดจากสีที่เหลือง คนเลยเรียกไก่เหลือง จุดเด่นของไก่เหลืองอยู่ที่ความอร่อยถึงเครื่อง ตนเองขายมาตั้งแต่อายุ 14 ปี ในส่วนของสูตรเป็นสูตรดั้งเดิมเหมือนสมัยก่อนไม่เปลี่ยนแปลง

 

กรองแก้ว วันนศรี อายุ 46 ปี ผู้ประกอบการร้านไก่เหลืองริมชายหาดบางแสน กล่าวว่า ได้เริ่มขายไก่เหลืองเมื่อไม่นานมานี้ แต่ก่อนหน้าทำอาชีพขายของอยู่แถว ๆ บางแสน ด้านสูตรของไก่เหลืองที่ทำขายนั้นจะไม่เหมือนกัน บางร้านอาจใส่เครื่องเทศในปริมาณมาก บางร้านอาจจะใส่ในปริมาณน้อย ขึ้นอยู่กับสูตรการหมักของแต่ละร้าน โดยในช่วงนี้จะขายค่อนข้างดีเนื่องจากเป็นช่วงปิดเทอม นักท่องเที่ยวจะมาซื้อกันเป็นจำนวนมาก

 

ไชยพัฒน์ พงษ์สุข อายุ 35 ปี ผู้ประกอบการร้านไก่เหลืองริมชายหาดบางแสนอีกราย กล่าวว่า ขายไก่เหลืองมา 5 ปี รู้จักมาตั้งแต่ยังเป็นเด็ก เป็นสูตรของบางแสนโดยเฉพาะที่ทำต่อกันมาตั้งแต่รุ่นปู่รุ่นย่า ซึ่งแต่ละร้านจะมีความแตกต่างกันไป ในกรณีร้านของตนจะทำการหมักเองทุกอย่าง เน้นใส่เครื่องเยอะ ๆ เพื่อให้ถึงเครื่อง น้ำจิ้มก็เคี่ยวเองเพื่อให้มีความเข้มข้น แต่ก็ยังคงเอกลักษณ์ความเป็นไก่เหลืองไว้

 

กฤษณ์ สันติวราวิทย์ อายุ 21 ปี นักท่องเที่ยวชายหาดบางแสน กล่าวว่า ไม่เคยรู้จักไก่เหลืองมาก่อน จนได้มาเที่ยวที่บางแสนแล้วเห็นว่ามีร้านขายไก่เหลืองเยอะมาก เดินไปทางไหนก็เจอและเห็นคนที่มาท่องเที่ยวหลาย ๆ คนกินจึงลองซื้อ รู้สึกว่าไก่เหลืองมีรสชาติที่เฉพาะตัว คือ หอมขมิ้น มองว่าคนชอบกินไก่เหลืองอาจเพราะว่ามีร้านขายค่อนข้างเยอะ อาจจะคล้าย ๆ กับข้าวหลามหนองมนที่คนมาบางแสนต้องซื้อ

 

เศรษฐกิจ พิลาฤทธิ์ อายุ 23 ปี นักท่องเที่ยวชายหาดบางแสน กล่าวว่า ตนรู้จักไก่เหลืองมานานแล้วเพราะว่าเคยเรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยบูรพา คิดว่าสาเหตุที่ไก่เหลืองได้รับความนิยม เพราะเป็นอาหารที่คนชอบกินคู่กันกับข้าวเหนียวและส้มตำ เวลาที่มาเที่ยวทะเล โดยมองว่าไก่เหลืองบางแสนเป็นจุดที่ทำให้นักท่องเที่ยวสนใจ เพราะมีร้านเป็นจำนวนมากตามชายหาดบางแสนและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ ทำให้นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวรู้สึกว่าการมาบางแสนจะต้องกินไก่เหลือง

 

    © COCONEWS JR14. ALL RIGHTS RESERVED

    Free Joomla! template by L.THEME | Documentation