นิสิต ม.บูรพา หันมาดูแลสุขภาพมากขึ้น ด้าน ผศ.พงศธร เพิ่มพานิช อาจารย์จากสถาบันการพลศึกษา วิทยาเขตชลบุรี เผย สามารถออกกำลังกายได้หากรู้วิธีการออกกำลังกายที่ถูกต้องและเหมาะสมต่อตนเอง

 

จากสถิติคำค้นหาในกูเกิ้ล (Google Trend) ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2559 - 1 ตุลาคม 2561 โดยคำค้นหาว่า “การออกกำลังกาย” ของ ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี พบว่าใน จ.ชลบุรีมีคำค้นหาถึงเรื่องการออกกำลังกาย 5507 ครั้ง  ต.แสนสุข นั้นขึ้นคำค้นหาอันดับที่ 1 ใน จ.ชลบุรี มาตลอด แสดงให้เห็นว่า คนในพื้นที่หันมาให้ความสนใจในเรื่องของการออกกำลังกายกันมากขึ้น

 

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ พงศธร เพิ่มพานิช อาจารย์จากสถาบันการพลศึกษา วิทยาเขตชลบุรี 111 หมู่ 1 ต.หนองไม้แดง อ.เมือง จ.ชลบุรี กล่าวว่า การออกกำลังกายด้วยตนเอง ผู้ออกกำลังกายต้องศึกษาวิธีการที่ถูกต้องก่อน เพราะหากไม่ศึกษาให้ดี อาจเกิดอันตรายต่อตัวผู้ออกกำลังกาย การออกกำลังกายอยู่ที่พื้นฐานความรู้ของแต่ละคนด้วย หากบางคนออกกำลังกายโดยไม่ศึกษาก่อนอาจจะก่อให้เกิดผลเสียมากกว่าประโยชน์ เช่น อาการบาดเจ็บหรืออาจร้ายแรงกว่านั้น

 

 

ผศ.พงศธร กล่าวต่อว่า รูปแบบการออกกำลังกายของแต่ละคนก็จะมีความแตกต่างกันออกไป ไม่มีเรื่องของความถูกผิด เช่น การวิ่ง เดินขึ้นลงบันได ก็นับว่าเป็นการออกกำลังกายได้ แต่ต้องดูความพร้อมในการออกกำลังกายของตนเอง และควรปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจร่างกายก่อน ว่ามีความบกพร่องหรือเป็นโรคหรือไม่ ควรมีผู้รู้คอยให้คำแนะนำขั้นตอนต่าง ๆ รวมไปถึงตัวบุคคลควรมีวินัยในตนเอง ในอนาคตมั่นใจว่าจะมีผู้หันมาดูแลสุขภาพตัวเองมากขึ้นแน่นอน เนื่องจากบุคคลมีความรู้มากขึ้น คนเราก็มีทางเลือกที่จะดูแลตัวเองให้ดีมากยิ่งขึ้น

                 

ชาญปกรณ์ รัตนพิบูลย์ นิสิตชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาการจัดการทรัพยากรมนุษย์ คณะการจัดการและการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยบูรพา ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี กล่าวว่า เป็นคนที่ออกกำลังกายมานานแล้ว และทำเป็นประจำสม่ำเสมอ เพราะเชื่อว่าการออกกำลังกายช่วยทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น และสามารถคลายความเครียดได้ดี ใน 1 สัปดาห์ จะออกกำลังกาย 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ โดยการออกกำลังกายในแต่ละครั้งก็อยู่ที่ความสะดวกในแต่ละวัน บางวันที่สะดวกจะออกมาวิ่งบริเวณสวนนันทนาการ

                 

ฉัตรฤทัย นิลสวัสดิ์ นิสิตชั้นปีที่ 4 ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา กล่าวว่า ตนเริ่มออกกำลังกายมาได้ระยะหนึ่งแล้วเพราะตั้งใจที่จะลดน้ำหนัก ซึ่งการออกกำลังกายไม่มีรูปแบบที่ตายตัว ถ้าอยู่บ้านก็จะเต้นและเล่นฮูลาฮูปเป็นส่วนใหญ่ ในบางทีก็จะออกไปวิ่งบ้างทำอะไรที่ไม่ซ้ำ ๆ กัน และมองว่าการที่คนสมัยใหม่หันมาดูแลตัวเอง ใส่ใจออกกำลังกายเป็นเรื่องที่ดี

 

มาธิญา อิ่มอวบ นิสิตชั้นปีที่ 4 คณะรัฐศาสตร์และนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา กล่าวว่า ส่วนตัวไม่ได้ออกกำลังกายบ่อยมากนัก แต่จะทำในตอนที่ตัวเองมีเวลาว่าง ประมาณอาทิตย์ละ 2 - 3 ครั้งต่อสัปดาห์ ท่าที่ใช้ในการออกกำลังกายจะเป็นท่าที่ดูจากทางอินเทอร์เน็ต เน้นเอาที่สบาย ๆ สามารถทำได้ อย่างการ ยกขวดน้ำแทนดัมเบล ทำท่าสควอช เต้นซุมบ้า ทำหลาย ๆ อย่าง เพื่อสุขภาพของตนเอง

 

    © COCONEWS JR14. ALL RIGHTS RESERVED

    Free Joomla! template by L.THEME | Documentation