ทีมข่าวลานมะพร้าวออนไลน์ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อมูลสถิติบันทึกประจำวันของสถานีตำรวจภูธรแสนสุข ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี เกี่ยวกับคดียักยอกทรัพย์ของผู้ต้องหาที่เกี่ยวข้องกับการพนัน พบว่า ในปี 2560 มีคดีการยักยอกทรัพย์ที่เกี่ยวข้องกับการพนันทั้งสิ้น 29 คดี โดยมีจำนวนคดีของนิสิตมหาวิทยาลัยบูรพาอยู่ทั้งหมด 7 คดี

 

นางสาวเอ (นามสมมติ) นิสิตชั้นปีที่ 3 มหาวิทยาลัยบูรพา ผู้เสียหายจากการโดนยักยอกทรัพย์ทรัพย์ เปิดเผยว่า มีเพื่อนไลน์มาสอบถามขอยืมกล้องเพื่อนำไปทำงาน ก็ไม่ได้เอะใจอะไรจึงให้ยืมไปเพราะคิดว่าเป็นเพื่อนกัน แต่หลังจากนั้นอีกสองสามวัน ก็ได้ขอกล้องคืน แต่เพื่อนก็ผัดวันคืนไปเรื่อยๆ ประกอบกับเพื่อนคนอื่นๆ มาเล่าเหตุการณ์ที่คล้ายกันให้ฟัง เลยแน่ใจว่าโดนขโมยกล้องแน่นอน

 

นางสาวบี (นามสมมติ) นิสิตชั้นปีที่ 3 มหาวิทยาลัยบูรพา ผู้เสียหายจากการโดนยักยอกทรัพย์ทรัพย์ เล่าว่า มีเพื่อนมาขอยืมคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก แต่พอขอคืนกลับไม่ได้คืน และไม่ได้คำตอบ ซึ่งมารู้ภายหลังว่าคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กที่ถูกยืมไปนั้นได้ถูกนำไปจำนำ ณ โรงรับจำนำแห่งหนึ่งในย่านบางแสน เนื่องจากมีเพื่อนที่รู้จักมาบอก และยังรู้ภายหลังอีกว่าเพื่อนคนที่ยืมคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กไปนั้นติดการพนันบอล

 

ด้านพันตำรวจโทสมพล นาคขำพันธุ์ รองผู้กำกับการสอบสวน สถานีตำรวจภูธรแสนสุข กล่าวว่า กรณีที่มีการยืมกล้องแล้วเอาไปจำนำ ถือเป็นคดียักยอกทรัพย์อย่างหนึ่ง ซึ่งคดีดังกล่าวสามารถยอมความได้ โดยผู้เสียหายสามารถเข้ามาร้องทุกข์กับทางตำรวจ จากนั้นพนักงานสอบสวนก็จะเรียกตัวผู้ต้องหามา อย่างไรก็ตามหากมีการชดใช้ค่าเสียหายและหากผู้เสียหายถอนคำร้องทุกข์ คดีอาญาในชั้นตำรวจนั้นก็จะไม่มีการดำเนินคดี

 

รองผู้กำกับการสอบสวน สถานีตำรวจภูธรแสนสุข ยังกล่าวต่ออีกว่า หากมีการชวนเพื่อนขึ้นไปบนหอพักและมีการลักทรัพย์เกิดขึ้น ถือว่าเป็นการลักทรัพย์ธรรมดา โดยถ้าเกิดเหตุในเวลากลางวัน ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปี แต่หากไม่ได้มีการรับอนุญาตจากเจ้าของห้อง และได้มีการงัดลูกบิดเข้าไป ถือว่าเป็นเหตุฉกรรจ์ มีความผิดต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปี หรือร่วมกันกระทำความผิดทำร้ายสิ่งกีดกั้น มีความผิดต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปีหรือเจ็ดปีแล้วแต่พฤติการณ์ของคนร้าย

 

    © COCONEWS JR14. ALL RIGHTS RESERVED

    Free Joomla! template by L.THEME | Documentation