นิสิตม.บูรพา ถูกใช้รูปปลอมโซเชียลหลอกตุ๋นเงินเหยื่อคนสนิท ผู้เชี่ยวชาญชี้ควรเปลี่ยนรหัสผ่านทุกสามเดือน ด้าน ตร.ยัน ผิด พ.ร.บ.คอมฯ พ่วงฉ้อโกง

 

ชลิตา สีมันตะ นิสิตมหาวิทยาลัยบูรพา หนึ่งในผู้เสียหายจากการถูกปลอมเฟซบุ๊ก เล่าว่า เคยโดนปลอมเฟซบุ๊กอยู่หลายครั้ง ครั้งล่าสุดที่โดน มีคนร้ายนำรูปภาพจากเฟซบุ๊กไปปลอมแปลงเนียนเป็นตัวเอง จากนั้นก็มีการไปโพสต์ หลอกขายโทรศัพท์มือถือในกลุ่มต่างๆ จนกระทั่งมีผู้เสียหายหลงเชื่อและโอนเงินไปให้กับคนร้าย ผู้เสียหายได้นำเลขบัญชีไปแจ้งความเพื่อขออายัดเลขบัญชีก่อนที่จะมาโพตส์แจ้งเตือนภัยว่าโดนหลอก

 

ชลิตา สีมันตะยังเล่าต่ออีกว่า หลังจากที่ผู้เสียได้โพสต์เตือนภัยไปแล้ว มีเพื่อนในเฟซบุ๊กเห็น เลยนำโพสต์ดังกล่าวมาให้ดู จึงรู้ว่ามีคนปลอมเฟซบุ๊ก ก็เลยทักผู้เสียหายคนนั้นไปเพื่อบอกว่าตนเองไม่ได้เป็นคนร้าย แต่โดนนำรูปจากเฟซบุ๊กไปปลอมเพื่อหลอกลวง

 

นายเอ (นามสมมติ) นิสิตมหาวิทยาลัยบูรพา หนึ่งในผู้เสียหายจากการโดนหลอก เปิดเผยว่า เคยมีเพื่อนที่เคยเรียนด้วยกัน ทักไลน์มาเพื่อขอยืมเงิน ก็เอะใจเพราะปกติไม่เคยได้พูดคุยกัน คิดว่ามันดูแปลกๆ เลยไม่ได้ให้ไป และก็มารู้ภายหลังว่าเป็นคนอื่นปลอมมาหลอกยืม

 

รังสรรค์ ละมุดกุล ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยทางอินเทอร์เน็ต กล่าวว่า การเข้าถึงข้อมูลผู้อื่นโดยมิชอบเป็นความผิดตามตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ การป้องกันที่ดีที่สุด คือจะต้องเปลี่ยนรหัสผ่านเป็นประจำอย่างน้อยทุกๆ 3 เดือน รวมถึงการไม่บอกรหัสผ่านกับผู้อื่น และหากเฟซบุ๊กเราโดนแฮก เราก็ควรที่จะต้องรีบแจ้งเพื่อนรวมถึงคนที่รู้จักว่าเฟซบุ๊กเราถูกแฮก และไม่ควรล็อคอินหรือเข้าสู่ระบบตามสาธารณะทั่วไป หรือหากจำเป็นต้องใช้งานก็ให้ออกจากระบบทุกครั้ง เพื่อป้องกันการถูกแฮก

 

ด้านพันตำรวจโทสมพล นาคขำพันธุ์ รองผู้กำกับการสอบสวน สถานีตำรวจภูธรแสนสุข กล่าวว่า เรื่องโซเชียลมีเดีย ทั้ง ไลน์ เฟซบุ๊ก หรืออื่นๆ ก่อนที่จะมีการโอนเงินควรตรวจสอบชื่อเลขบัญชีของคนนั้นให้ถูกต้องและชัดเจน หากเขาไม่มีบัญชีต้องยืมบัญชีคนอื่นมารับโอน ก็แนะนำว่าอย่าโอน

 

รองผู้กำกับการสอบสวน สถานีตำรวจภูธรแสนสุขยังกล่าวต่ออีกว่า การปลอมไลน์ หรือเฟซบุ๊ก มีความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มีโทษจำคุกไม่เกินห้าปี ปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท และหากมีผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินโอนทรัพย์สินให้ ก็จะมีความผิดฐานฉ้อโกงเพิ่มมาด้วย โดยความผิดฐานฉ้อโกงมีโทษจำคุกไม่เกินสามปี

 

    © COCONEWS JR14. ALL RIGHTS RESERVED

    Free Joomla! template by L.THEME | Documentation