ชาวบางแสนหวั่นโรคจิตคุกคาม กระทำอนาจารในที่สาธารณะ รปภ. ม.บูรพา เผย เคยพบโรคจิตแอบส่องสาวในห้องน้ำ ด้านตำรวจแสนสุข แจง สามารถดำเนินคดีได้ หากผู้กระทำสติไม่สมประกอบ

 

จากกรณีที่สื่อมวลชนหลายแห่งได้นำเสนอข่าวเรื่องการถูกคุกคามจากบุคคลวิกลจริตตั้งแต่ปีพ.ศ. 2556 โดยนิสิตและบุคคลทั่วไปที่อาศัยอยู่ใน ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี มีการพบบุคคลวิกลจริตออกมากระทำอนาจารกับผู้คนที่สัญจรไปมาในที่สาธารณะ ทำให้เกิดความกลัวและไม่ปลอดภัย

 

นราทิศ สุจิตชน อายุ 20 ปี อาชีพเก็บทองชายหาดบางแสน กล่าวว่า ตนพบผู้ที่มีพฤติกรรมแปลก ๆ บ่อยบริเวณชายหาดบางแสนเพราะทำงานบริเวณนี้ โดยช่วงเวลาประมาณ 01.00 – 02.00 น. จะพบบุคคลดังกล่าวมาเปลื้องผ้าอาบน้ำบริเวณทะเลบางแสน สร้างความตกใจให้กับตนมาก

 

สกลสุภา ไชยดี อายุ 24 ปี พนักงานบริการในร้านอาหารแห่งหนึ่งบริเวณชายหาดบางแสน กล่าวว่า ปกติงานที่ทำเวลาเลิกงานค่อนข้างดึก โดยวันที่พบบุคคลวิกลจริตตนได้ขับรถจักรยานยนต์เพื่อกลับบ้าน ระหว่างทางที่ขับมีชายคนหนึ่งขับตามมาและโชว์อวัยวะเพศให้ดู ซึ่งตนตกใจมากจนทำอะไรไม่ถูก จึงได้ตะโกนด่าและขับรถหนีบุคคลดังกล่าวไป

 

คมสัน สร้อยวงศ์ เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยวิทยาลัยวิทยาการวิจัยและวิทยาการปัญญา มหาวิทยาลัยบูรพา กล่าวว่า เมื่อหลายเดือนก่อนมีชายวิกลจริตก่อเหตุในมหาวิทยาลัย โดยบุคคลดังกล่าวแอบมองและถ่ายรูปผู้ที่เข้ามาใช้บริการห้องน้ำหญิงในหอสมุดของมหาวิทยาลัยในช่วงกลางวัน ก่อนเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยจะพบเข้า ชายวิกลจริตจึงได้หลบหนีมาจนถึงหน้าคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ซึ่งตนและเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของคณะมนุษย์ฯ ได้เข้าช่วยจับกุมชายคนดังกล่าว ก่อนจะคุมตัวส่งให้ตำรวจในเวลาต่อมา ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้เคยเกิดขึ้นในมหาวิทยาลัยแต่ขึ้นอยู่กับว่าจะมีผู้พบเห็นหรือไม่

 

นางสาวเอ (นามสมมติ) นิสิตมหาวิทยาลัยบูรพาที่เคยถูกบุคคลวิกลจริตกระทำอนาจาร กล่าวว่า เมื่อวันที่ 21 ก.พ. ช่วงเวลาประมาณ 08.00 - 09.00 น. ระหว่างที่เดินทางอยู่บริเวณฝั่งตรงข้ามหอพักสิมิลัน แมนชั่น ถ.ลงหาดบางแสน ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี เห็นชายคนหนึ่งขับจักรยานยนต์มาข้าง ๆ ตน ก่อนชายคนดังกล่าวจะแสดงพฤติกรรมช่วยตัวเองต่อหน้า ทำให้ตนรีบเดินหนีไปบริเวณร้านอาหารชายวิกลจริตจึงได้ขับรถหนีไป แต่เมื่อตนเดินไปขึ้นรถจักรยานยนต์รับจ้างก็ยังเห็นชายวิกลจริตคนเดิมขับรถวนมาและมองหน้าอีกครั้ง

 

นางสาวเอ กล่าวต่อว่า นอกจากตัวเองแล้ว เพื่อนของตนก็เคยพบชายคนนี้มาช่วยตัวเองบริเวณหน้าตึกคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา แม้ว่าจะมี รปภ. อยู่บริเวณนั้น แต่หลังจากนั้นชายคนดังกล่าวก็ถูก รปภ. คณะไล่ไป โดยหลังจากที่เกิดเรื่องตนได้เข้าแจ้งความกับตำรวจ ซึ่งตำรวจให้ข้อมูลว่ามีการแจ้งความเกี่ยวกับชายวิกลจริตรายนี้อยู่หลายครั้ง ทางตำรวจเคยจับกุมครั้งหนึ่งแล้วแต่ยังออกมากระทำซ้ำอีก ส่วนในคดีของตนทางตำรวจบอกว่าจะส่งสายตรวจออกไปตรวจสอบ

 

พันตำรวจโทสมพล นาคขำพันธ์ รองผู้กำกับการสอบสวน สถานีตำรวจภูธรแสนสุข ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี กล่าวว่า โดยปกติจะไม่ค่อยมีคนมาแจ้งความเรื่องคนวิกลจริตมากนัก มีการแจ้งความเพียง 1 - 2 รายต่อเดือน แต่ส่วนใหญ่จะไม่ได้สร้างอันตรายกับคนทั่วไป อาจก่อให้เกิดความเดือดร้อน รำคาญหรือหวาดกลัวเท่านั้น โดยตามกฎหมายหากผู้วิกลจริตมีอาการผิดปกติจริง ๆ จะไม่สามารถเอาผิดได้ หากมีการแจ้งกับตำรวจ ทางเจ้าหน้าที่จะส่งสายตรวจไปควบคุมตัวนำส่งที่กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่งคงของมนุษย์ให้ทำการดูแลรักษาต่อ

 

พ.ต.ท.สมพล กล่าวต่อว่า แต่หากเป็นคนไม่สมประกอบประเภทชอบโชว์อวัยวะเพศหรือของสงวนให้กับคนอื่นดู ขอให้รีบแจ้งตำรวจ มีโอกาสถ่ายรูปหรือถ่ายวิดีโอไว้เป็นหลักฐานยิ่งดี เพื่อนำหลักฐานไปดำเนินคดี ข้อหาเปลือยหรือเปิดเผยร่างกาย มีความผิดกระทำการอันควรขายหน้าต่อธารกำนัล มาตรา 388 ปรับไม่เกิน 5,000 บาท โดยจะนำตัวขึ้นโรงพักแล้วปรับตามกฎหมาย หากไม่มีเงินเสียค่าปรับทางโรงพักจะทำการส่งฟ้องศาล โดยศาลจะสั่งปรับค่าปรับวันละ 500 บาทแทน

 

    © COCONEWS JR14. ALL RIGHTS RESERVED

    Free Joomla! template by L.THEME | Documentation