พลุขายเกลื่อนบางแสน–หาดวอนภา แม้มีกฎห้ามขาย ผู้ประกอบการเผยพบทุกคืน คนซื้อส่วนมากเป็นนักท่องเที่ยว ด้านเทศกิจแจงส่งสายตรวจออกจับทุกวัน พร้อมประกาศเสียงตามสายเตือนอย่าซื้อเล่น ย้ำผู้ซื้อและผู้ขายมีความผิดร่วมกัน

 

จากประกาศเทศบาลเมืองแสนสุข ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี เมื่อวันที่ 14 มีนาคม พ.ศ.2556 ในเรื่องห้ามจำหน่ายหรือเล่นพลุ ประทัด หรือเปิดเครื่องเสียงในรถยนต์ที่มีเสียงดังมากบริเวณชายหาดบางแสน ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนด้านเสียง แต่จากการสำรวจของทีมข่าวลานมะพร้าวออนไลน์ พบว่ามีผู้ขายพลุบริเวณชายหาดบางแสน และหาดวอนนภา ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี เป็นจำนวนมาก

 

สาย แสงพระจันทร์ อายุ 31 ปี พ่อค้าเช่าเตียงผ้าใบบริเวณหาดบางแสน กล่าวว่า จากที่ตนเห็นพบว่าปกติจะมีการเดินขายพลุทุกวัน ซึ่งนอกจากพลุแล้วก็มีการขายโคมด้วย โดยเห็นว่าคนขายพลุจะเริ่มเดินขายประมาณ 19.00 น. และขายไปทั้งคืน ส่วนมากผู้ซื้อมักเป็นนักท่องเที่ยวมากกว่าคนในพื้นที่ ซึ่งตนก็ไม่ทราบว่ามีอันตรายไหมแต่เห็นว่ายังมีการขายทุกวัน

 

ธีเดช เกียรติจันยศ อายุ 30 ปี พ่อค้าอาหารบริเวณชายหาดบางแสน กล่าวว่า ตนไม่แน่ใจว่ามีการขายพลุตอนเวลาไหนเพราะทราบว่าการขายพลุนั้นเป็นการแอบเทศกิจขาย ประกอบกับตนต้องค้าขายจึงไม่ได้สนใจ แต่จะได้ยินเสียงพลุดังทุกวัน จากพลุที่มีคนเล่นบริเวณหาด ตั้งแต่เวลา 18.30 น. เป็นต้นไป

 

เจนนา เอ๊ง อายุ 43 ปี แม่ค้าอาหารชาวกัมพูชาบริเวณชายหาดบางแสน กล่าวว่า การขายพลุนั้นมีขายอยู่ทุกวัน โดยเริ่มขายตั้งแต่ 18.00 น. ซึ่งทางหาดมีกฎบอกไว้ว่าห้ามขายพลุแต่ก็ยังมีมาขาย โดยทางเทศกิจมีการตรวจสอบและจับคนขายพลุอยู่ทุกวัน แต่ไม่สามารถจับได้หมดเพราะมีจำนวนมาก พอเทศกิจมาจับคนขายที่ชายหาดบางแสน คนขายก็จะหนีไปหาดวอนนภา พอเทศกิจไปจับที่หาดวอนนภา คนขายก็หนีกลับมาที่ชายหาดบางแสน ส่วนคนเล่นพลุนั้นไม่มีการจับหรือปรับแต่อย่างใด

 

สมบูรณ์ มีมาก หัวหน้างานเทศกิจ ศูนย์เทศกิจ เทศบาลเมืองแสนสุข  กล่าวว่า ทุกวันทางเทศกิจจะมีการออกรถตรวจนอกเครื่องแบบตลอดแนวตั้งแต่เวลา 18.00 น. โดยส่วนใหญ่ผู้ขายที่ทางเทศกิจพบและจับได้จะเป็นเด็กวัยรุ่นที่ขายพลุประเภทแท่งยาว ผู้ขายเด็กวัยรุ่นเมื่อพบก็จะกลัวและยอมส่งสินค้าให้ ส่วนผู้ขายที่เป็นผู้ใหญ่จะขายพลุประเภทส่งเสียงดังอันตราย ทางเทศกิจไม่สามารถจับทันเพราะเกิดการหลบหนี แต่หากจับได้และผู้ขายไม่ยินยอมก็จะส่งตัวไปทางโรงพักเพื่อให้ตำรวจจัดการดำเนินคดีจ่ายค่าปรับแทน แต่ส่วนใหญ่เทศกิจจะไม่ค่อยได้ค่าปรับเพราะจะใช้การยึดพลุที่เป็นของกลางจากผู้ขายมากกว่า

 

สมบูรณ์ กล่าวต่อว่า ด้านแหล่งซื้อขายพลุ ทางเทศกิจไม่ทราบว่ามีแหล่งซื้อขายจากที่ไหน เพราะทางแหล่งซื้อขายก็จะขายแต่คนซื้อที่คุ้นเคย เมื่อก่อนเทศกิจเคยตรวจพบพลุในร้านค้า แต่ว่าในปัจจุบันทางร้านค้ามีพัฒนาการในการขาย ซึ่งตนเข้าใจว่าตอนนี้ทางร้านค้าจะไม่เอาพลุเก็บไว้ที่ร้าน แต่จะเก็บไว้ที่อื่นเพื่อป้องกันการตรวจค้น และเมื่อผู้ซื้อเจ้าเดิมมาถึงค่อยไปนำพลุมาขาย ซึ่งทางเทศกิจก็อยากจัดการกับแหล่งซื้อขายใหญ่แต่ตอนนี้ยังไม่สามารถสืบทราบได้ว่าขายที่ไหนบ้าง แม้แต่ทางผู้ขายรายย่อยที่จับได้ก็ไม่ยอมบอกว่าไปซื้อมาจากแหล่งใด ทำให้เทศกิจต้องจับผู้ขายรายย่อยไปก่อน

 

หัวหน้างานเทศกิจ กล่าวต่ออีกว่า ในส่วนของนักท่องเที่ยว มีการประกาศเสียงตามสายขอไม่ให้นักท่องเที่ยวซื้อและเล่นพลุบริเวณชายหาด เนื่องจากไม่ใช่ช่วงเทศกาลและทำให้เสียงดัง ซึ่งจริง ๆ แล้วผู้ซื้อกับผู้ขายนั้นมีความผิดร่วมกัน เพราะพลุเป็นวัตถุไวไฟที่อันตราย นอกจากนี้ยังสร้างความรำคาญให้กับคนที่อยู่บริเวณชายหาด เช่น ห้องพัก โรงแรม ก็มีการร้องเรียนมาว่ามีพลุส่งเสียงดังหน้าที่พักทำให้นอนไม่หลับ ซึ่งตอนนี้ทางแก้ปัญหาคือการส่งเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบตรวจตราตั้งแต่หาดวอนนภาจนถึงแหลมแท่น ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี และประกาศเสียงตามสายทุกคืนเพื่อขอความร่วมมือจากนักท่องเที่ยว

 

    © COCONEWS JR14. ALL RIGHTS RESERVED

    Free Joomla! template by L.THEME | Documentation