สภ.แสนสุขเอาจริง พบเห็นการซื้อ – ขายพลุและโคมลอย ร้านเหล้าเปิดเกินเวลาถูกจับ - ปรับแน่  ด้านผู้ประกอบการสถานบันเทิงยินดีให้ความร่วมมือ พร้อมเข้มงวดตรวจบัตรประชาชน ผู้ใช้บริการเห็นด้วยเรื่องตร.คุมเข้มช่วงเทศกาล หวังช่วยลดอุบัติเหตุ

 

จากกรณีที่พบนักท่องเที่ยว บริเวณหาดวอนนภา ชายหาดบางแสนและแหลมแท่น ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี เล่นพลุ ดอกไม้ไฟ ปล่อยโคมลอย อีกทั้งยังมีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในยามวิกาลจนเกิดเหตุทะเลาะวิวาทและสร้างความรำคาญใจให้กับคนในพื้นที่ เบื้องต้นพบว่าสาเหตุมาจากกลุ่มผู้ค้ารายย่อยจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เกินเวลาที่กฎหมายกำหนด และผู้ดื่มแอลกอฮอล์นำเครื่องดื่มมาจากนอกพื้นที่ ทางสถานีตำรวจภูธรแสนสุข ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี จึงจัดประชุมร่วมกับผู้ประกอบการร้านค้ารายย่อยและสถานบันเทิงในพื้นที่ ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี เพื่อขอความร่วมมือและแนะแนวทางในการปฏิบัติที่ถูกต้อง เพื่อลดปัญหาในช่วงเทศกาลวันลอยกระทงและเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง

 

  

พันตำรวจโท ศุภชัย พวงทอง รองผู้กำกับการปราบปราม สภ.แสนสุข กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อขอความร่วมมือผู้ประกอบการร้านค้ารายย่อยและสถานบันเทิงไม่ให้ทำการขายสินค้าผิดกฎหมาย เช่น พลุ ดอกไม้ไฟและโคมลอย พร้อมทั้งขอความร่วมมือไม่ให้กลุ่มผู้ค้าขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เกินเวลาที่กฎหมายกำหนดไว้ คือ ในช่วงเวลา 11.00 - 14.00 น. และ 17.00 - 24.00 น.  หากกลุ่มร้านค้าให้ความร่วมมือ จะเป็นการแก้ปัญหาจากต้นทาง

 

พันตำรวจตรี พงษ์ วงศ์ประเสริฐดี สารวัตรป้องกันปราบปราม สภ.แสนสุข กล่าวว่า กฎหมายห้ามไม่ให้มีการขายหรือเล่นพลุ ดอกไม้ไฟและปล่อยโคมลอย ซึ่งเป็นกฎหมายใหม่ที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ประกาศใช้ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ทำให้ประชาชนไม่ทราบข้อกฎหมายนี้ อย่างไรก็ตาม อยากขอความร่วมมือจากทุกคน หากตำรวจเข้าจับกุมจะอ้างว่าไม่รู้กฎหมายไม่ได้ อีกทั้งการเล่นพลุ ดอกไม้ไฟหรือปล่อยโคมลอยโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ อาจเป็นการสร้างความเดือดร้อนรำคาญใจให้กับคนในพื้นที่ และยังอาจก่อให้เกิดอัคคีภัยอีกด้วย

 

พ.ต.ต.พงษ์ กล่าวกับผู้ประกอบการสถานบันเทิงและร้านค้ารายย่อยว่า ทางสภ.แสนสุข มีการส่งสายตรวจลงพื้นที่เป็นประจำทุกวัน โดยมีพื้นที่เฝ้าระวัง คือ บริเวณหาดวอนนภา ชายหาดบางแสนและแหลมแท่น อยากให้ผู้ประกอบการร่วมมือไม่จำหน่ายพลุ ดอกไม้ไฟและโคมลอยในช่วงเทศกาลวันลอยกระทงที่จะมาถึง นอกจากนี้อยากให้ทางผู้ประกอบการให้ความสำคัญเรื่องการตรวจเอกสารทางราชการของลูกค้าก่อนให้เข้าใช้บริการ โดยเอกสารทางราชการจะต้องเป็นบัตรประชาชน ใบขับขี่ หรือเอกสารที่มีรูปพรรณสัณฐานชัดเจนที่ออกโดยราชการ และต้องเป็นฉบับจริงเท่านั้น ไม่สามารถใช้รูปถ่ายจากโทรศัพท์ได้ หากตรวจพบ ทางผู้ประกอบการจะมีความผิดและถูกปรับไม่เกิน 50,000 บาท 

 

พ.ต.ต.พงษ์ กล่าวอีกว่า หากเลยเวลาที่กำหนดให้บริการแล้ว ยังมีผู้ดื่มสุราในสถานที่จำหน่าย มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับไม่เกิน 1,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ แม้ตนจะเข้าใจว่าปัญหาส่วนใหญ่เกิดจากลูกค้าไม่ยอมลุกออกจากร้าน ทำให้ผู้ประกอบการไม่กล้าทำการเชิญออก เนื่องจากกลัวเสียลูกค้า แต่อยากให้ทุกฝ่ายให้ความร่วมมือ ซึ่งทางตำรวจจะประสานงานเข้าไปลงพื้นที่อีกแรง ส่วนนิสิต อยากให้เที่ยวในเวลาที่เหมาะสม ระมัดระวังตัว เมาไม่ขับ เพื่อความปลอดภัยของตนเอง

 

นนท์ปวิธ ปรัชชามูล ผู้จัดการฝ่ายการตลาดและสื่อ สถานบันเทิง Burdock ถ.ลงหาดบางแสน ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี กล่าวว่า สภ.แสนสุขจะจัดประชุมเป็นประจำทุกปี ปีละ 2 – 3 ครั้ง เพื่อให้ผู้ประกอบการมาแลกเปลี่ยนความคิดเห็น รายงานความคืบหน้าสถานการณ์ในปัจจุบัน รับฟังนโยบายการควบคุมช่วงเทศกาล และขอความร่วมมือให้ปฏิบัติตามข้อกำหนดต่าง ๆ ส่วนเรื่องใบอนุญาตสถานประกอบการ ร้านตนนั้นได้รับเนื่องจากเปิดมานานแล้ว เป็นกฎหมายฉบับเดิมที่ต้องมีเอกสาร แต่ปัจจุบันมีสถานบันเทิงมากขึ้น กฎหมายใหม่จึงควบคุมโดยการไม่ออกเอกสาร แต่ออกเป็นการคุมเข้มสถานประกอบการคล้ายสถานบริการแทน

 

นนท์ปวิธ กล่าวต่อว่า เรื่องการตรวจบัตรประชาชนก่อนเข้าร้าน ตนคิดว่าขึ้นอยู่กับแต่ละร้านว่าจะเข้มงวดมากน้อยเพียงใด ส่วนการที่คนซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มาดื่มที่บริเวณชายหาด เป็นเรื่องส่วนบุคคล เพราะกฎหมายบังคับแค่ร้านค้าแต่ไม่ได้ควบคุมตัวบุคคล หากลูกค้าร้านตนนั่งแช่ในร้านเกินเวลา จะมีมาตรการให้พนักงานรักษาความปลอดภัยและเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาจัดการแทน

 

จุไลรัตน์ วรรณศิลป์ เจ้าของกิจการร้านเซเว่น บาร์ (Se7en Bar) ถ.ลงหาดบางแสน ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี กล่าวถึงวิธีการแก้ไขปัญหาเมื่อมีลูกค้าไม่ยอมลุกออกจากร้านหลังจากเลยเวลาให้บริการว่า หากลูกค้าอ้างว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ยังไม่หมด ตนจะแนะนำให้ลูกค้านำกลับไปหรือจะฝากไว้กับทางร้านก่อน  ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่จะให้ความร่วมมือกับทางร้าน แต่ในบางครั้งจะมีกลุ่มลูกค้าที่ไม่ยอมลุกออกจากร้าน ตนจะอาศัยสัญญาณไซเรนจากรถสายตรวจเพื่อให้ลูกค้ากลับ ตนยืนยันว่าไม่เคยให้บริการลูกค้าหลังเวลาบริการแน่นอน

 

ศุภนิดา พูลขำ นิสิตชั้นปีที่ 4 กลุ่มวิชาการจัดการธุรกิจระหว่างประเทศ วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยบูรพา ผู้ใช้บริการสถานบันเทิง กล่าวว่า ปกติตนจะไปเที่ยวสถานบันเทิงเป็นประจำ แต่ตนไม่เคยเห็นการขายพลุหรือดอกไม้ไฟในร้าน ส่วนใหญ่จะพบเวลาไปที่หาดวอนนภามากกว่า ส่วนเรื่องที่ทางสถานบันเทิงให้บริการลูกค้าหลังจากเลยเวลาบริการนั้นไม่เป็นความจริง เพราะทางร้านจะไม่จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อให้ลูกค้ากลับ แต่ลูกค้าก็สามารถนั่งกินในร้านต่อได้

 

สิริยากร หมีสมุทร นิสิตชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาการจัดการโลจิสติกส์ วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยบูรพา ผู้ใช้บริการสถานบันเทิง กล่าวว่า ปกติตนจะไปสถานบันเทิงเฉพาะโอกาสพิเศษเท่านั้น เช่น งานวันเกิดเพื่อน งานเลี้ยงอำลารุ่นพี่ที่สำเร็จการศึกษา เป็นต้น ส่วนใหญ่ตนจะไปร้านนมที่มีการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ด้วยมากกว่า เรื่องการเล่นพลุ ดอกไม้ไฟหรือปล่อยโคมลอยนั้นตนไม่เคยพบในสถานบันเทิง แต่จะพบเป็นประจำในบริเวณหาดวอนนภา ส่วนการที่ตำรวจคุมเข้มสถานบันเทิงในช่วงเทศกาลนั้นถือเป็นเรื่องดีเพราะในช่วงเทศกาลจะเกิดอุบัติเหตุมากกว่าช่วงเวลาปกติ

 

ภูเมธ พัฒนวราเดช อายุ 26 ปี อาชีพฟรีแลนซ์ นักท่องเที่ยวชายหาดบางแสน กล่าวว่า ปกติตนชอบมาเที่ยวชายหาดบางแสนในช่วงวันหยุดเนื่องจากใกล้กับกรุงเทพมหานคร โดยจะซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และอาหารทะเลจากตลาดประมงพื้นบ้าน อ่างศิลา เพราะราคาถูก แต่จะมีการซื้อเพิ่มจากร้านค้าบริเวณใกล้เคียงเป็นบางครั้ง โดยปกติตนจะนั่งดื่มกับเพื่อนตั้งแต่เวลา 22.00 – 06.00 น. ส่วนเรื่องการเล่นพลุ ดอกไม้ไฟและปล่อยโคมลอย ตนและเพื่อนจะเล่นบ้างเป็นบางครั้ง โดยซื้อจากพ่อค้าที่มาเดินขายตามชายหาด เรื่องข้อกฎหมายไม่ทราบว่ามีการห้ามไม่ให้มีการเล่นพลุ ดอกไม้ไฟ หรือปล่อยโคมลอยมาก่อน แต่เมื่อทราบแล้วตนก็จะไม่เล่นอีกแน่นอน อีกทั้งยังอยากให้ตำรวจคอยเฝ้าระวังในช่วงเทศกาลเพราะเป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวนิยมเล่นพลุ ดอกไม้ไฟ เพื่อเฉลิมฉลองมากที่สุด

 

    © COCONEWS JR14. ALL RIGHTS RESERVED

    Free Joomla! template by L.THEME | Documentation