ร้านบุฟเฟ่ต์หมูกระทะราคาย่อมเยา นิสิตถูกใจ นักโภชนาการแนะนำ ควรเลือกร้านที่มีอาหารหลากหลายและสะอาด ห่วงนิสิตทานเนื้อสัตว์ไม่ถูกวิธีเสี่ยงอาหารเป็นพิษ

 

 

จากการสำรวจร้านหมูกระทะบริเวณรอบมหาวิทยาลัยบูรพา ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี ที่กำลังเป็นที่นิยมอย่างต่อเนื่องในหมู่นิสิต โดยทีมข่าวลานมะพร้าวออนไลน์ พบว่ามีร้านหมูกระทะบุพเฟ่ต์มากถึง 19 ร้าน แต่ละร้านมีบริการและคุณภาพของอาหารที่แตกต่างกัน โดยจำแนกกลุ่มราคาได้ดังนี้ กลุ่มราคา 139 - 199 บาท จำนวน 16 ร้าน เน้นให้ลูกค้าบริการตนเอง อาหารหลักคือเนื้อหมูและเนื้อไก่  กลุ่มราคา 299 - 339 บาท จำนวน 2 ร้าน มีการบริการเดินเสิร์ฟให้ลูกค้า อาหารหลักคือหมู เนื้อวัว ไก่ กุ้งทะเล และบริการอาหารจานด่วน ส่วนราคา 429 บาทมีเพียง 1 ร้าน อาหารหลักคือ เนื้อวัว ไก่ หมู ปลาแซลมอน และพนักงานบริการความสะดวกทุกด้าน

 

กฤษณา สมเนตร นิสิตชั้นปีที่ 1 สาขาวิชาการศึกษาปฐมวัย คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา ลูกค้าร้านพุงปลิ้น ถนนบางแสนสาย 4 ใต้ ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี กล่าวว่า ตนเคยมาทานบุฟเฟ่ต์ร้านพุงปลิ้นมาแล้ว 1 ครั้ง รอบนี้คือครั้งที่ 2 เลือกมาทานร้านนี้เพราะว่าเป็นทางผ่านหอพักพอดี ส่วนตัวชอบที่ราคาถูกและวัตถุดิบก็ไม่ได้แย่ คุณภาพตามราคา แต่ข้อเสีย คือบริการไม่ค่อยทั่วถึงเท่าไหร่

 

ทรงพล ถนอมทรัพย์ นิสิตชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาวิศวกรรมไฟฟ้า คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา ลูกค้าร้านโฮเซน กริลล์ ซอยหลังศูนย์การค้าแหลมทอง บางแสน ต.แสนสุข อ.เมือง .ชลบุรี เปิดเผยว่า ตนมาทานบุฟเฟ่ต์ร้านโฮเซน กริลล์ โดยเห็นจากการโปรโมททางโซเชียลจึงมาลองทาน ส่วนตัวชอบที่วัตถุดิบของทางร้านมีความหลากหลาย แม้ว่าราคาสูงแต่อยู่ในเกณฑ์ที่ยอมรับได้ ส่วนด้านบริการพนักงานน้อย การบริการจึงไม่ค่อยทั่วถึง

 

วนิดา สุกใส ลูกค้ารายหนึ่งในร้านโอกาเนะ ถนนบางแสนสาย 4 ใต้ กล่าวว่า ตนมาทานร้านโอกาเนะเป็นครั้งแรก วัตถุดิบของทางร้านมีคุณภาพดีจึงยอมจ่ายราคาสูง ข้อเสียของร้านนี้คือรสชาติอาหารที่ค่อนข้างหวานและอาหารทะเลไม่ค่อยสด

 

ศุภณัฏฐ์ ประดิษฐ์กุล ลูกค้ารายหนึ่งในร้านทริปเปิล กริลล์ ถนนบางแสนล่าง ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี กล่าวว่า ตนมาทานร้านนี้เป็นรอบที่ 2 เนื่องจากอาหารทะเลของร้านสดใหม่ ส่วนตัวชอบที่พนักงานบริการดี ราคาสมเหตุสมผลกับวัตถุดิบ ส่วนข้อเสียของร้านคือพื้นที่ในร้านค่อนข้างแคบ

 

ศุภธิดา ศรีสุภาพวงศ์ นิสิตชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาการตลาด คณะการจัดการและการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยบูรพา ลูกค้าร้านบุฟเฟ่ต์ตัวแตก บริเวณซอยจรินทร์ ถนนบางแสนล่าง กล่าวว่า ตนเคยมาทานร้านนี้แล้วหนึ่งครั้ง เนื่องจากเป็นร้านเปิดใหม่และรสชาติอาหารอร่อย วัตถุดิบจำพวกเนื้อสัตว์ อาหารทะเลสดใหม่ สมเหตุสมผลกับจำนวนเงินที่เสียไป ส่วนข้อเสียของร้านตัวแตกคืออาหารแปรรูปมีแป้งมากและแม้พื้นที่ในร้านกว้างขวางแต่อากาศไม่ถ่ายเท

 

อภิวัฒน์ สันธิโร เจ้าของร้านพุงปลิ้น ถนนบางแสนสาย 4 ใต้ กล่าวว่า ต้นทุนของร้านราคาค่อนข้างสูงเพราะพยายามให้มีตัวเลือกอาหารที่หลากหลาย ในขณะเดียวกันก็ยอมขายถูกโดยราคาอยู่ที่ 139 บาท เพราะคิดว่าเป็นราคาที่ลูกค้าเอื้อมถึง เพราะกลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่เป็นนิสิต โดยเล็งเห็นว่าข้อเสียของร้านคือไม่มีที่จอดรถให้ และยังอยู่ในซอยลึก ไม่ค่อยมีคนพลุกพล่าน อาศัยให้นิสิตที่เคยกินแล้วไปบอกต่อกัน พื้นที่ตรงนี้เคยมีร้านหมูกระทะอยู่แล้ว ตนจึงเซ้งกิจการมาและปรับปรุงใหม่

 

จิราวุฒิ ฤชาฤทธิ์ เจ้าของร้านโฮเซน กริลล์ ซอยหลังศูนย์การค้าแหลมทอง บางแสน กล่าวว่า ตนเลือกใช้เตาไฟฟ้าที่มีเครื่องดูดควันในการประกอบกิจการ เพราะคิดว่าเตาถ่านจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพนิสิต ต้นทุนที่ใช้การประกอบการช่วงแรกค่อนข้างสูงพอสมควร รวมไปถึงค่าวัตถุดิบคุณภาพดีต่างๆ ตนมองว่าราคาการตั้งราคา 339 บาทนั้นไม่น่าจะแพงเกินไปสำหรับนิสิต อีกทั้งยังถูกสำหรับนักท่องเที่ยวภายนอกด้วย

 

ศิริลักษณ์ บุญศรี พนักงานประจำร้านโอกาเนะ ถนนบางแสนสาย 4 ใต้ กล่าวว่า ตนเข้าใจว่าร้านโอกาเนะมีราคาต่อหัวที่ค่อนข้างแพงคือราคา 429 บาท แต่เนื่องด้วยต้นทุนทางวัตถุดิบมีราคาค่อนข้างสูงโดยจะเน้นไปที่ปลาแซลมอน อาหารทะเล เนื้อวัว และยังมีบริการเสิร์ฟให้ลูกค้าถึงโต๊ะ จึงคิดว่าเป็นราคาที่สมเหตุสมผล ทั้งนี้ในเรื่องของคุณภาพอาจจะต้องมีการปรับปรุงให้ดีขึ้นไปอีก แต่ส่วนตัวแล้วตนมองว่าอาหารทะเลของร้านโอกาเนะนั้นสดใหม่แน่นอน

 

พิมพ์เพชร ปั้นประสงค์ เจ้าของร้านทริปเปิล กริลล์ ถนนบางแสนล่าง กล่าวว่า ร้านตนใช้วัตถุดิบสดใหม่บริการลูกค้าทุกวัน ไม่นำวัตถุดิบกลับมาแช่แข็งใหม่ เรื่องคุณภาพตนมั่นใจ ข้อเสียของร้านคือไม่มีที่จอดรถให้ลูกค้า พื้นที่ในร้านค่อนข้างแคบ จำนวนโต๊ะน้อยทำให้ไม่สามารถรองรับลูกค้ากลุ่มใหญ่ได้ โดยราคา 199 บาท คิดว่าเหมาะกับคุณภาพอาหารและไม่แพงเกินไปสำหรับนิสิต

 

กัณฑ์เอนก ศักดิ์ศรีเจริญ เจ้าของร้านบุพเฟ่ต์หมูกระทะตัวแตก บริเวณซอยจรินทร์ ถนนบางแสนล่าง กล่าวว่า ร้านของตนเน้นไปที่ความสะอาดเป็นหลัก โดยร้านอื่นอาจจะรสชาติดีกว่า ตอนนี้ตนมองว่าวัตถุดิบต่าง ๆ ภายในร้านอาจดีไม่พอก็จะพยายามพัฒนาให้ดีกว่าเดิม ส่วนเรื่องราคา 168 บาทนั้น ทางร้านจำเป็นต้องตั้งราคานี้เพราะร้านในละแวกนี้ก็ราคาประมาณ 150-200 บาท ซึ่งต้นทุนค่อนข้างสูงทำให้ได้กำไรน้อย แต่สามารถขายได้เรื่อย ๆ เนื่องจากนิสิตนิยมกันมาก

 

อาจารย์นริศา เรืองศรี อาจารย์ประจำสาขาวิชาโภชนบำบัดและการกำหนดอาหาร คณะสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา กล่าวว่า การเลือกร้านที่เหมาะสมหลัก ๆ นั้นควรดูที่สภาพแวดล้อมโดยรอบของร้าน ไม่ควรอยู่ใกล้ท่อระบายน้ำ กองถังขยะ เพราะอาจทำให้อุปกรณ์ในร้านปนเปื้อนจากหนู แมลงสาบ ฝุ่นและทรายได้

 

อาจารย์นริศา กล่าวต่อว่า เรื่องการกิน นิสิตส่วนใหญ่มักคิดว่าการทานหมูกระทะต้องกินให้คุ้ม อดอาหารทั้งวัน ซึ่งปัญหาจากการอดอาหารทั้งวันจะทำให้การเผาผลาญพลังงานลดลงและหิวมากเกินไป นำไปสู่การทานอาหารมาก รับพลังงานเกินความต้องการของร่ายกาย เกิดเป็นไขมันสะสมและก่อให้เกิดโรคอ้วนได้ ควรกินอาหารรองท้องก่อน ระหว่างที่ทานหมูกระทะก็ต้องทานอาหารประเภทอื่นเสริมหรือทานผักควบคู่ไปด้วย ดังนั้นร้านที่มีอาหารหลากหลายอาจดีกว่า

 

อาจารย์ประจำสาขาวิชาโภชนบำบัดและการกำหนดอาหาร กล่าวต่อไปว่า ขณะที่นิสิตทานหมูกระทะนั้นควรระวังการใช้ตะเกียบไม้คีบของดิบและนำมาคีบของสุกทานต่อ เนื่องจากเป็นวิธีกินที่ทำให้เกิดการปนเปื้อนข้ามเพราะของดิบนั้นจะมีจุลินทรีย์อยู่และเมื่อนำมาคีบของสุกอาจมีการปนเปื้อน ซึ่งก่อให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษ โดยเบื้องต้นแก้ได้ด้วยการกินเม็ดคาร์บอนเพื่อดูดซับสารพิษ ทั้งนี้หากมีอาการรุนแรงก็ควรพบแพทย์ทันที

 

    © COCONEWS JR14. ALL RIGHTS RESERVED

    Free Joomla! template by L.THEME | Documentation