Twitter

เปิดเศรษฐกิจบางแสน เจาะกลุ่มลูกค้าแนวใหม่ ไรซ์ นาว บางแสน บริการส่งอาหาร เน้นบริการและเวลาที่รวดเร็ว เอาใจกลุ่มผู้บริโภคเน้นความสะดวกสบาย ขยายพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจ

          นายรักษิต ผาสุก อายุ 33 ปี เจ้าของธุรกิจ “ไรซ์ นาว บางแสน” บริการส่งอาหาร กล่าวว่า ธุรกิจเปิดตัวเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2558 ซึ่งก็ดีขึ้นเรื่อยๆ เป็นที่รู้จักของคนบางแสนมากขึ้น ต่างจากช่วง 4 เดือนแรก คือตั้งแต่เดือนธันวาคมจนถึงมีนาคมเป็นช่วงที่ต้องทำการตลาดอย่างหนักมากเพราะเป็นธุรกิจใหม่ไม่ค่อยมีใครรู้จักและไม่มีใครรู้ว่าไรซ์นาวฯ คือธุรกิจอะไร จึงเน้นทำการตลาดโดยผ่านทางเฟซบุ๊กเป็นหลัก เพราะเป็นทางที่ลูกค้าจะเข้าถึงง่าย และเป็นแอปพลิเคชันที่คนในบางแสนใช้กันมาก

          นายรักษิต กล่าวว่า ก่อนทำการเปิดร้าน ตนได้ลงพื้นที่สำรวจร้านอาหารทั้งราคาและบริการทั่วทั้งบางแสนและอ่างศิลาเป็นเวลากว่า 3 เดือน ไม่ว่าจะเป็นร้านเล็กๆ ที่ไม่มีชื่อไปจนถึงร้านใหญ่ๆ ที่ต้องต่อคิวนาน ทั้งร้านขนม ร้านอาหารที่เป็นแผงลอยหรือร้านใหญ่ก็ตาม ซึ่งปัจจุบันการทำธุรกิจนี้มีการขยายมากกว่าการส่งอาหารธรรมดา เพราะไรซ์นาวฯ มีพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจแล้ว

          “ร้านอาหารมีโปรดักซ์แต่ไม่มีลูกค้า ในขณะที่ไรซ์นาวฯ มีลูกค้าแต่ไม่มีโปรดักซ์ จึงเกิดการแลกกันว่า ร้านอาหารให้ทางไรซ์นาวฯ ส่งอาหารให้ ไรซ์นาวฯ ก็จะลงโฆษณาหน้าเพจฯ ให้ฟรี ทั้งนี้จะมีการตกลงกันในแต่ละร้านว่าต่อเดือนทางไรซ์นาวฯ จะได้เท่าไหร่ในการนำอาหารมาป้อนให้กับลูกค้า บางร้านก็ตกลงราคากันอยู่ที่ 4,000 - 5,000 บาทต่อเดือน แต่ทั้งนี้ก็ต้องแจ้งก่อนว่า ทางไรซ์นาวฯ อาจจะไม่ได้มีลูกค้าป้อนให้ทุกวัน ถ้าทางร้านอาหารตกลง เราก็จะคิดค่าบริการเฉพาะร้านที่เป็นพาร์ทเนอร์ให้ฟรีๆ” นายรักษิตกล่าว

          นายสุเมธ มณีศรี อายุ 37 ปี เจ้าของธุรกิจ “ไรซ์ นาว บางแสน” หุ้นส่วนอีกคนหนึ่งของธุรกิจส่งอาหาร “ไรซ์ นาว บางแสน” กล่าวว่า ไรซ์นาวฯ คือ บริการทางเลือก ในกรุงเทพฯ เองก็มีธุรกิจประเภทนี้ แต่ที่บางแสน ไรซ์นาวฯ เป็นเจ้าแรกและเจ้าเดียว ในกรณีที่ลูกค้าต้องการสินค้าแบบเร่งรีบและด่วนที่สุด ไรซ์นาวฯ จะเป็นทางเลือกให้ลูกค้ากลุ่มนั้น จนทุกวันนี้มีลิสต์รายชื่อลูกค้าที่ให้บริการอยู่ในระบบมากกว่า 700 คนแล้ว

          นายสุเมธ ยังกล่าวต่ออีกว่า ทางร้านจะมีการคิดค่าบริการโดยเริ่มจากสำนักงาน ไรซ์ นาว บางแสน บริเวณหลังมหาวิทยาลัยบูรพาไปยังร้านค้า และจากร้านค้าไปยังบ้านลูกค้า มีการคิดกิโลเมตรแรกเริ่มต้น 39 บาท กิโลเมตรต่อไป กิโลเมตรละ 7 บาท และในอนาคตจะขออนุญาตขึ้นราคาค่าบริการหลังเที่ยงคืน จาก กม.แรก 39 บาท เป็น กม.ละ 49 บาท ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 2559 เป็นต้นไป

          นางสาวเกวลิน บรรพษร อายุ 43 ปี เจ้าของร้านครัวเปี่ยมล้น หนึ่งในพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจของไรซ์นาวฯ กล่าวว่า รู้จักกับไรซ์นาวฯ เพราะลูกค้าที่ร้านแนะนำมา โดยตนเพิ่งมาเปิดร้านขายอาหารได้ไม่นาน และด้วยความไม่สะดวกในบริการสำหรับลูกค้าที่นำรถมาจอด เพราะพื้นที่จอดรถมีจำกัด จึงเลือกใช้บริการไรซ์นาวฯ เป็นพาร์ทเนอร์ในการทำธุรกิจกระจายสินค้าของตนเอง ซึ่งช่วงแรกที่เปิดร้านมีลูกค้าบ้างบางส่วน แต่พอทำธุรกิจกับไรซ์นาวฯ ยอดขายก็เพิ่มขึ้น ทั้งนี้ ตนทราบเงื่อนไขทางธุรกิจกับไรซ์นาวฯ ดีอยู่แล้ว และตกลงที่จะจ่ายให้ไรซ์นาวฯ 4,000 บาทต่อเดือน พร้อมทั้งยอมรับว่า พอใจมากกับการทำธุรกิจร่วมกับไรซ์นาวฯ

          นางสาวอรทัย หมื่นนารา นิสิตสาขาการบริหารทั่วไป คณะการจัดการและธุรกิจการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยบูรพา หนึ่งในผู้ที่เคยใช้บริการไรซ์นาวฯ กล่าวว่า ตนเคยใช้บริการไรซ์นาวฯ เพราะรู้จักบริการส่งอาหารแค่เจ้านี้เจ้าเดียว โดยส่วนตัวตนมีรถจักรยานยนต์ไว้ใช้เองอยู่แล้ว แต่วันที่ใช้บริการเพราะไม่สะดวกออกไปซื้อข้าวเนื่องจากอากาศร้อนจึงขอเลือกใช้บริการนี้ดีกว่า และพบว่า สะดวก รวดเร็ว เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการความสะดวกในการซื้ออาหารรับประทานเป็นอย่างมาก

 

Notice: Undefined property: stdClass::$cmc_cat in /home/coconews/domains/coconews.in.th/public_html/modules/mod_junewsultra/helper/com_content.php on line 492 Notice: Undefined property: stdClass::$cmc_cat in /home/coconews/domains/coconews.in.th/public_html/modules/mod_junewsultra/helper/com_content.php on line 492 Notice: Undefined property: stdClass::$cmc_cat in /home/coconews/domains/coconews.in.th/public_html/modules/mod_junewsultra/helper/com_content.php on line 492