Twitter

นิสิตทำงานพาร์ทไทม์รอบ ม.บูรพา มีลุ้น ปรับค่าแรงขั้นต่ำจาก 300 บาท เป็น 308 บาท เริ่ม ม.ค.60 ปีหน้า สวัสดิการฯ ชลบุรี เตือนนายจ้าง เร่งปรับค่าแรงให้พาร์ทไทม์ตามกฎหมาย

          นายวิเชียร เสงี่ยม หัวหน้าสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน จ.ชลบุรี กล่าวว่า วันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2560 จะมีการปรับค่าแรงขั้นต่ำของจังหวัดชลบุรี จาก 300 บาท ขึ้นมาเป็น 308 บาท โดยผู้ประกอบการทุกที่จำเป็นต้องทราบถึงกฎระเบียบ และให้ความร่วมมือ หากไม่มีการให้ค่าแรงตามค่าแรงขั้นต่ำที่กำหนดไว้ ถือว่าเป็นการเอาเปรียบลูกจ้าง ทำให้ผู้ประกอบการจะต้องปรับเปลี่ยนวิธีการบริหารลูกจ้างไม่ให้ลูกจ้างได้รับผลกระทบจากเดิมมากขึ้น โดยส่วนตัวตนคิดว่าค่าแรงขั้นต่ำที่ปรับขึ้นนั้นอาจจะมีผลกระทบไม่มากต่อเจ้าของร้านค้า เพราะไม่ได้ปรับขึ้นมาในจำนวนมากจนเห็นได้ชัด ทั้งนี้เมื่อมีการปรับค่าแรงขั้นต่ำ สินค้าและบริการ รวมถึงค่าขนส่งอาจมีการปรับราคาเพิ่มขึ้นด้วย ซึ่งอาจจะต้องติดตามกันต่อไป

          นายวิเชียร กล่าวอีกว่า การจ่ายค่าแรงให้กับแรงงานพาร์ทไทม์ ต้องเป็นนักเรียน นิสิตและนักศึกษาเท่านั้น ค่าจ้างขั้นต่ำไม่น้อยกว่าชั่วโมงละ 40 บาท และทำงานวันละไม่เกิน 4 ชั่วโมง หากบางสถานที่ที่จ้างนานเกินกว่า 4 ชั่วโมง จะถือว่าเป็นการจ้างงานทั่วไปต้องจ่ายค่าแรงตามแรงงานขั้นต่ำ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจจดทะเบียนพาณิชย์หรือไม่ก็ตาม การปรับขึ้นเป็น 308 บาท ในปี พ.ศ. 2560 ก็ต้องปรับตามระเบียบข้อบังคับ หากมีการให้อัตราจ้างต่ำกว่ากฎข้อบังคับ ให้ทำการร้องเรียนมายังสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดชลบุรี

          นายสมคิด เพชรประเสริฐ รองคณบดีคณะรัฐศาสตร์และนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา กล่าวว่า กรณีมีการปรับค่าแรงขั้นต่ำขึ้นค่าแรงพาร์ทไทม์อาจมีแนวโน้มปรับขึ้นและเป็นผลให้ค่าอาหาร สินค้าบริการปรับขึ้นด้วย โดยรวมนั้นหากคิดเป็นเปอร์เซ็นต์จะได้มากกว่าค่าแรงที่ปรับเพิ่มขึ้น ในมุมมองของบริษัท คงไม่มีบริษัทใดอยากให้ปรับขึ้น แต่ก็ไม่มีทางออกมากนัก แม้จะต้องกระทบต่อผู้ประกอบการหรือเจ้าของกิจการก็ตาม ดังนั้นเพื่อให้เกิดความแน่นอน ผู้ประกอบการจะต้องคิดเสมอว่าต้นทุน ค่าจ้าง จะเป็นกี่เปอร์เซ็นต์ สำรวจและตรวจสอบอยู่เสมอว่าไม่ควรเกินกี่เปอร์เซ็นต์จากรายได้ทั้งหมด

          นายจารุศักดิ์ ประไพ เจ้าของกิจการร้านนม มิรุคุ-ม่อน ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี ให้ความเห็นว่า แรงงานพาร์ทไทม์นั้นทางร้านจะคัดเลือกจากนิสิตเป็นหลัก ในส่วนของกฎหมายแรงงานหรือการให้ค่าแรงนิสิตที่ทำงานพาร์ทไทม์จากทางร้าน ไม่ได้เน้นตรงจุดนี้มาก หากเฉลี่ยแล้วค่าแรงที่นี่ตกประมาณชั่วโมงละ 42 บาท ส่วนเรื่องการที่มีแนวโน้มจะเพิ่มค่าแรงนั้น ทางร้านคิดว่ายังไม่มีแนวโน้มที่จะปรับขึ้น เพราะเมื่อต้นปีมีการปรับค่าแรงขึ้นไปแล้ว

          นางสุภิญญา สนธิเมือง ผู้จัดการร้าน Dunkin’ Donuts สาขาแหลมทองบางแสน จ.ชลบุรี กล่าวว่า ทางร้านโดนัทคิดค่าจ้างเป็นรายชั่วโมง โดยให้ชั่วโมงละ 45 บาท โดยปกติแล้ว การจ้างงานพนักงานนั้นจะคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ ซึ่งไม่เกิน 10 เปอร์เซ็นต์ จากยอดขายของร้านในเดือนนั้นๆ ซึ่งยอดขายในแต่ละเดือนของทางร้านประมาณ 240,000 บาท ในส่วนการปรับขึ้นเงินเดือนนั้น ไม่สามารถทำได้ จะต้องปฏิบัติตามบริษัทที่กำหนดมา แม้ว่าจะเคยมีนักศึกษาที่ทำงานพาร์ทไทม์ด้วยกันขอเพิ่มค่าแรงก็ตาม จะเป็นการช่วยหาชั่วโมงทำ OT ล่วงเวลาเพิ่มแทน

          นางสาวศิริรัตน์ บุญเทศ นิสิตที่ทำงานพาร์ทไทม์ ร้าน S&P สาขาแหลมทองบางแสน จ.ชลบุรี กล่าวว่า ปัจจุบันตนทำงานในตำแหน่งพนักงานเบเกอรี่ ตนมาทำงานพาร์ทไทม์นั้นเป็นการหารายได้เสริมให้กับตัวเอง ทางร้านจะให้ค่าแรงชั่วโมงละ 40 บาท ส่วนตัวแล้วคิดว่าค่าแรงที่เหมาะสมนั้น ควรจะให้ 40 บาทต่อชั่วโมงขึ้นไป ถ้าหากมีการปรับค่าแรงขั้นต่ำเพิ่มขึ้นในปีหน้านั้น ตนก็อยากให้ปรับขึ้นเป็น 45 บาทต่อชั่วโมง เพราะคิดว่าเมื่อมีการปรับค่าแรงควรรวมถึงแรงงานพาร์ทไทม์ด้วย แต่ทั้งนี้คงต้องยึดตามหลักกฎระเบียบตามที่บริษัทกำหนดมาให้

          นางสาวสุกัญญา ทรเดช นิสิตที่ทำงานพาร์ทไทม์ ร้านมิรุคุ-ม่อน ให้ความเห็นว่า ที่เลือกมาทำงานพาร์ทไทม์เพราะอยากหาประสบการณ์เพิ่มเติม โดยปกติจะทำสัปดาห์ละสองวัน ซึ่งได้รายได้ประมาณ 500 บาทต่อสัปดาห์ ในกรณีที่จะมีการปรับค่าแรงขั้นต่ำขึ้นนั้น คิดว่าคงจะดีต่อพนักงาน แต่การเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำในครั้งนี้อาจมีผลกระทบกับค่าครองชีพ คาดว่าร้านค้าหลายๆ ร้านอาจมีการเพิ่มราคาสินค้า ทำให้ของแพงขึ้นตามค่าแรงงาน

 

Notice: Undefined property: stdClass::$cmc_cat in /home/coconews/domains/coconews.in.th/public_html/modules/mod_junewsultra/helper/com_content.php on line 492 Notice: Undefined property: stdClass::$cmc_cat in /home/coconews/domains/coconews.in.th/public_html/modules/mod_junewsultra/helper/com_content.php on line 492 Notice: Undefined property: stdClass::$cmc_cat in /home/coconews/domains/coconews.in.th/public_html/modules/mod_junewsultra/helper/com_content.php on line 492