Twitter

อาจารย์สาขาการตลาดให้คำแนะนำผู้ที่ตัดสินใจลงทุนธุรกิจ ‘ฟู้ดทรัค’ ต้องมีความพร้อมและประสบการณ์ในการลงทุน รวมถึงเข้าใจในการเปลี่ยนแปลงของธุรกิจรูปแบบ SMEs ขนาดย่อม

          รองศาสตราจารย์ วุฒิชาติ สุนทรสมัย อาจารย์สาขาการตลาด คณะการจัดการและการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยบูรพา กล่าวว่า  ธุรกิจฟู้ดทรัค (Food Truck ) หรือรถเปิดท้ายขายของ แนวโน้มการเจริญเติบโตของธุรกิจนี้ ในแง่ของผู้ประกอบการแล้วนั้น ถือว่าเป็นแนวคิดที่ดี  ไม่จำเป็นต้องไปเช่าร้าน เป็นการใช้การสร้างที่ที่สามารถเคลื่อนย้าย ไปยังสถานที่ต่างๆ ได้อย่างสะดวก ทำให้ได้เปรียบในส่วนของการเข้าถึงได้ง่ายทั้งผู้ประกอบการ และผู้บริโภค ด้านข้อเสียนั้น สิ่งที่จัดว่าเป็นปัจจัยหลักของธุรกิจนี้ยังคงเป็นทำเลของธุรกิจ หากทำเลไม่ดีนักก็คงจะต้องยกเลิกกันไป ทางด้านการลงทุนธุรกิจ ทางภาครัฐก็จะมีการให้การสนับสนุน และให้ความสนใจ ในธุรกิจ SMEs แทบจะทุกลักษณะ ถ้ามองในแง่ของอนาคตของ ”ฟู้ดทรัค” แล้วการตีตลาดกับกลุ่มวัยรุ่นนั้น  คงจะต้องเข้าใจในการเปลี่ยนแปลงสินค้า หรือในรูปลักษณ์ เรียกได้ว่าเป็นรูปแบบของธุรกิจ วัยรุ่น ที่จะต้องตามให้ทันการเปลี่ยนแปลง

         รองศาสตราจารย์ วุฒิชาติ กล่าวด้วยว่า สำหรับนักศึกษาจบใหม่หรือคนไฟแรงที่กำลังสนใจหรือมองหาการลงทุนในธุรกิจ สิ่งสำคัญที่สุดนั้นคือการฝึกหาประสบการณ์ เพื่อเรียนรู้ ทำความเข้าใจ โดยต้องเก่งทั้งความรู้ เก่งทั้งประสบการณ์ และเตือนว่าการลงทุนหรือการทำธุรกิจจะต้องป้องกันความเสี่ยงไว้ด้วยเช่นกัน

         นายชานน  อ้นไชยะ ตัวแทนธุรกิจจำหน่ายรถฟู้ดทรัค ห้างหุ้นส่วนจำกัดไชยชานน์ จ.ชลบุรี กล่าวว่า ธุรกิจฟู้ดทรัคเริ่มมีชื่อเสียงและเป็นธุรกิจที่น่าสนใจสำหรับวัยรุ่นเมื่อประมาณ 2 - 3 ปีที่ผ่านมา ส่วนตัวคิดว่าเป็นธุรกิจที่เหมาะกับเด็กแนวใหม่ ที่สนใจอยากจะเปิดธุรกิจเป็นของตนเอง โดยการลงทุนธุรกิจนี้อยู่ที่ประมาณ 300,000 - 500,000 บาท ตนมองว่าผู้ที่เหมาะสำหรับการลงทุนธุรกิจฟู้ดทรัค คือ พนักงานประจำที่ไม่อยากทำงานอยู่กับที่ เด็กรุ่นใหม่ นักศึกษาจบใหม่ไฟแรง กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าที่อยากจะต่อยอดธุรกิจที่มีกำลังทุนส่วนหนึ่งอยู่แล้ว เพราะข้อดีของธุรกิจนี้มีการลงทุนน้อยแต่ได้กำไรมาก สามารถดึงดูดลูกค้า และได้รับความนิยม อีกทั้งสามารถเป็นเจ้าของกิจการคนเดียวได้ และสามารถขยายกิจการได้ในอนาคตเช่นกัน

         นางสาวจีรภา  อรุณจิตร  อายุ 24 ปี เจ้าของร้าน  Milk bar บริเวณหาดวอนนภา จ.ชลบุรี กล่าวว่า ตนเปิดร้านมาได้ประมาณ 1 ปี เป็นธุรกิจร้านนม เหตุผลที่ลงทุนทำธุรกิจฟู้ดทรัคนี้ คิดว่าอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง และมองว่าธุรกิจนี้นั้นน่าสนใจ หลังเรียนจบจากมหาวิทยาลัย เริ่มทำงานเก็บเงิน และตัดสินใจเปิดธุรกิจ ซึ่งทุนที่ใช้ในการทำธุรกิจรวมค่ารถแล้วประมาณ 250,000 บาท ได้ผลตอบรับดี โดยส่วนตัวตนมองว่าธุรกิจฟู้ดทรัคนั้นเป็นธุรกิจที่ลงทุนน้อยและได้กำไรค่อนข้างมากรายได้เฉลี่ยวันละประมาณ 8,000 - 9,000 บาท ไม่หักต้นทุน ทั้งนี้ตนแนะนำว่า ในกรณีที่นักศึกษาจบใหม่หรือบุคคลที่อยากมีธุรกิจเป็นของตนเอง และสนใจอยากลงทุนธุรกิจฟู้ดทรัคนั้นเป็นเรื่องที่ดี แต่ต้องคำนึงถึงทำเลที่ตั้งให้เหมาะสมกับสิ่งที่ขายด้วยเช่นกัน

          นายชิศนุกรณ์  มกรครรภ์  อายุ 28 ปี เจ้าของร้านรถฟู้ดทรัค baby pizza บริเวณวังมุขแลนด์ จ.ชลบุรี กล่าวว่า ปัจจุบันตนเปิดร้านฟู้ดทรัคมาร่วม 2 - 3 เดือน เป็นลักษณะของรถขายพิซซ่า แฟรนไชส์ ลงทุนรวมตกแต่งทั้งตัวรถราคาอยู่ที่  500,000 บาท รายได้เฉลี่ยวันละ 5,000 บาท หักค่าใช้จ่ายแล้วได้รับกำไรครึ่งต่อครึ่ง ซึ่งลูกค้าที่มาใช้บริการประจำส่วนใหญ่เป็นเด็กนิสิตนักศึกษา ส่วนตัวคิดว่าการเลือกทำธุรกิจฟู้ดทรัค นั้นสะดวก สามารถไปจอดขายตามสถานที่ต่างๆ ได้ง่ายไม่เสียเวลาตั้งร้าน โดยธุรกิจนี้เหมาะกับนิสิตนักศึกษาจบใหม่หรือคนที่มีงานทำแล้วแต่คิดอยากมีธุรกิจเสริม การทำฟู้ดทรัคถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจอย่างนึงในรูปแบบของการทำธุจกิจ SMEs และที่สำคัญคือสามารถรับงานข้างนอกหรืองานพิเศษได้ แตกต่างกับการขายตั้งร้านขายของตามตลาด หากมีลูกค้าสนใจ ชวนไปขายบริเวณที่จัดงานต่างๆ ก็สามารถขับรถไปได้ทันที

          นางอาทิตย์ กอสุข อายุ 31 ปี เจ้าของร้านรถฟู้ดทรัค ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่สยาม บริเวณวังมุขแลนด์ จ.ชลบุรี กล่าวว่า ลงทุนทำธุรกิจนี้มาประมาณ 1 ปีกว่าแล้ว ตนมองว่าการขายของบนรถฟู้ดทรัคนั้นน่าสนใจ และไม่ลำบาก เพียงต่อยอดลงทุนเพิ่มจากการขายของตามแผงลอยมาส่วนหนึ่ง ก็สามารถทำให้ได้กำไรเพิ่มขึ้นได้ ในส่วนของการลงทุนการทำธุรกิจเบ็ดเสร็จแล้วประมาณ 500,000 บาท ทุกวันนี้มียอดขายประมาณ 3,000 บาทต่อวัน  ซึ่งข้อดีของธุรกิจนี้ตนมองว่า แม้จะเป็นธุรกิจที่จำเป็นต้องใช้เงินก้อนในการลงทุน แต่ผลที่ได้นั้นคือกำไรที่มากพอให้รู้สึกว่าการลงทุนในครั้งนี้คุ้มค่า ข้อเสียคือสำหรับคนที่มีหนี้นั้นจะคืนทุนลำบาก ส่วนตัวคิดว่าธุรกิจแบบนี้เหมาะกับนิสิตนักศึกษาจบใหม่ คนที่ไม่มีภาระหนี้สินมากมาย และอยากมีธุรกิจเป็นของตนเอง

        

 

Notice: Undefined property: stdClass::$cmc_cat in /home/coconews/domains/coconews.in.th/public_html/modules/mod_junewsultra/helper/com_content.php on line 492 Notice: Undefined property: stdClass::$cmc_cat in /home/coconews/domains/coconews.in.th/public_html/modules/mod_junewsultra/helper/com_content.php on line 492 Notice: Undefined property: stdClass::$cmc_cat in /home/coconews/domains/coconews.in.th/public_html/modules/mod_junewsultra/helper/com_content.php on line 492