Twitter

คิวรถแท็กซี่มิเตอร์ย่านเซ็นทรัลชลบุรี ไม่กดมิเตอร์ คิดราคาเหมาจ่าย ผู้โดยสารถูกคิดราคาไม่เป็นธรรม ด้านสคบ.แจง หากโดนเอาเปรียบให้ร้องเรียนได้

          จากกรณีทีมข่าวลานมะพร้าวออนไลน์ลงพื้นที่ตรวจสอบค่าโดยสารบริการรถแท็กซี่ของบริษัท เหมืองทองมหานคร จำกัด บริเวณหน้าเซ็นทรัลฯ ชลบุรี พบว่า การคิดค่าโดยสารเป็นราคาเหมารวม ไม่ตรงตามราคาที่แท้จริงของมิเตอร์ แม้คนขับแท็กซี่จะอ้างว่ากดมิเตอร์แล้วก็ตาม

          ทีมข่าวลานมะพร้าวออนไลน์สอบถามข้อมูลจากบริษัท เหมืองทองมหานคร จำกัด เป็นบริษัทเพียงแห่งเดียวในจังหวัดชลบุรีที่เป็นศูนย์ใหญ่ในการให้บริการรถแท็กซี่ กล่าวว่า โดยปกติตามระบบแล้ว คนขับรถแท็กซี่ต้องกดค่ามิเตอร์เพื่อให้ผู้โดยสารสามารถตรวจสอบค่าใช้จ่ายและระยะทางที่ถูกต้องได้ แต่ก็ยังมีคนขับรถบางส่วนที่คิดราคาเหมารวมไว้ ซึ่งทางบริษัทฯ รับทราบและได้ทำการตักเตือนตามที่มีผู้โดยสารมาร้องเรียนเป็นกรณีไป ทั้งนี้หากเป็นราคาที่ตกลงกันระหว่างคนขับรถและผู้โดยสาร ถือว่าเป็นความยินยอมพร้อมใจของทางผู้โดยสารเอง ทางบริษัทฯ ไม่มีนโยบายรับผิดชอบแต่อย่างใด

          นายไพโรจน์ นันทสูร พนักงานขับรถแท็กซี่ บริษัท เหมืองทองมหานคร จำกัด จ.ชลบุรี กล่าวว่า ปกติในจังหวัดชลบุรี มีบริษัทเหมืองทอง มหานคร จำกัด เป็นแห่งเดียวที่ให้บริการแท็กซี่มิเตอร์และตนสังกัดอยู่ที่นี่ โดยระบบของบริษัทจะมีรถให้เช่าในราคา 800 บาทต่อวัน และต้องจ่ายมัดจำราคา 5,000 บาท จะได้รับมัดจำคืนก็ต่อเมื่อเลิกขับรถกับทางบริษัทฯ แล้วเท่านั้น หากใครมีรถขับเองและต้องการทำงานกับบริษัทฯ ทางบริษัทจะปฏิเสธไป ซึ่งแท็กซี่ของทางบริษัท เหมืองทองฯ จะวิ่งรับลูกค้าส่วนใหญ่ที่เซ็นทรัล พลาซ่า ชลบุรีเป็นหลัก   

          นายไพโรจน์ กล่าวด้วยว่า การคิดค่าบริการจะยึดราคาเริ่มต้น 120 บาทเป็นหลัก และเป็นราคาสำหรับเดินทางไปยังมหาวิทยาลัยบูรพาและด้านหน้าห้างแหลมทอง ส่วนชายหาดบางแสนจะคิดราคาเป็น 150 บาท และหากผู้โดยสารต้องการเดินทางไปสนามบินสุวรรณภูมิจะคิดราคาเหมารวม 1,200 บาท ซึ่งเป็นราคาที่กรมการขนส่งชลบุรีกำหนดให้ หากมีการจ้างไปต่างจังหวัด จะมีการคิดค่าบริการเหมือนแท็กซี่ที่วิ่งในกรุงเทพฯ จะเป็นราคาเหมารวม ส่วนการกดมิเตอร์จะมีแค่เฉพาะราคาที่วิ่งในชลบุรีเท่านั้น

          นางสาวกัลยาพร วิรุณพันธ์ นิสิตชั้นปีที่ 4 มหาวิทยาลัยบูรพา กล่าวว่า เมื่อหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ตนเดินทางไปซื้อของที่เซ็นทรัลพลาซ่าชลบุรีกับเพื่อนและขากลับมีสัมภาระจำนวนมากจึงตัดสินใจสอบถามแท็กซี่ถึงอัตราค่าโดยสารเพื่อเดินทางกลับมายังมหาวิทยาลัยบูรพา ซึ่งแท็กซี่คิดราคา 160 บาท ตนเลยไม่ใช้บริการ เนื่องจากแท็กซี่ไม่กดมิเตอร์ และคิดราคาแบบเหมาจ่ายในระยะทางสั้นๆ ตนจึงเลือกใช้บริการรถสองแถวสีแดงแทน

          นางสาวทิพย์ปัญญา จินตนปัญญา ผู้เคยใช้บริการแท็กซี่ชลบุรีจากหน้าเซ็นทรัลพลาซ่าชลบุรีไปหน้าห้างแหลมทอง กล่าวว่า ตนเห็นว่า มีแท็กซี่จอดให้บริการอยู่บริเวณหน้าเซนทรัลพลาซ่าชลบุรี จึงอยากลองใช้บริการดูสักครั้ง แต่ราคาค่าโดยสารตกอยู่ที่ 120 บาท แม้คนขับจะบอกว่าราคาเป็นไปตามมิเตอร์ โดยส่วนตัวค่อนข้างสงสัยว่า ทำไมราคาจึงเหมือนเป็นการกำหนดมาโดยตรงไม่ใช่จากการกดมิเตอร์และแม้แท็กซี่จะมีมิเตอร์ติดตั้งไว้ในตัวรถแต่ตนก็ไม่เห็นคนขับกดแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม ตนคงไม่ฟ้องสคบ. เพราะเสียเวลาดำเนินการและหลายขั้นตอน แต่คงจะหลีกเลี่ยงไปใช้บริการรถแดงเช่นเดิม

          นายวิชาญ กัญจนะกาญจน์ เจ้าหน้าที่สืบสวนสอบสวน สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค เขต 2 จ.ชลบุรี กล่าวว่า ถ้าเป็นการเหมาจ่ายราคาที่ผู้ให้บริการกับผู้รับบริการตกลงกันแล้ว ให้ถือเป็นการยินยอม ทางสคบ.ไม่สามารถรับเรื่องร้องเรียนได้ แต่ถ้าหากเป็นกรณีกดมิเตอร์แล้วราคาไม่เป็นธรรม ผู้บริโภคและผู้ให้บริการสามารถร้องเรียนทางสคบ.ได้ โดยสคบ.จะประสานเรื่องไปทางกรมขนส่งฯ ชลบุรี เพื่อทำการตรวจสอบกับคนขับแท็กซี่ว่าเอาเปรียบผู้บริโภคจริงหรือไม่ ถ้าเป็นเรื่องจริงจะส่งหลักฐานกลับมาทางสคบ.เพื่อให้สคบ.ดำเนินการเรียกร้องเอาความเป็นธรรมให้ผู้บริโภค ซึ่งสองกรณีที่ผู้เสียหายจะเรียกร้องคือ เรียกร้องค่าเสียหายและเพื่อให้เป็นคดีตัวอย่าง ทั้งนี้ผู้บริโภคส่วนใหญ่ไม่ค่อยมาร้องเรียนในกรณีแท็กซี่มิเตอร์คิดเกินราคา เพราะจะเสียเวลาในการดำเนินการเป็นปี ไม่คุ้มกับค่าเสียหายที่จะได้กลับคืนมา   

Notice: Undefined property: stdClass::$cmc_cat in /home/coconews/domains/coconews.in.th/public_html/modules/mod_junewsultra/helper/com_content.php on line 492 Notice: Undefined property: stdClass::$cmc_cat in /home/coconews/domains/coconews.in.th/public_html/modules/mod_junewsultra/helper/com_content.php on line 492 Notice: Undefined property: stdClass::$cmc_cat in /home/coconews/domains/coconews.in.th/public_html/modules/mod_junewsultra/helper/com_content.php on line 492