ตลาดนัดวอล์คกิ้งสตรีทและวังมุขแลนด์ซบเซา ลูกค้าเดินตลาดน้อยลง ผู้ค้าคาดคนนิยมซื้อของออนไลน์มากกว่า นิสิตเผยชอบเดินตลาดเพื่อซื้อของกิน อาจารย์เศรษฐศาสตร์ ชี้ ยุคนี้ตลาดนัดไม่จำเป็นต้องมี 

 

 

 

จากการสำรวจพื้นที่ตลาดนัดวังมุขแลนด์ ถ.หาดบางแสน ต.แสนสุข จ.ชลบุรี และตลาดนัดวอล์คกิ้งสตรีท ถ.อ่างศิลา อ.เมือง จ.ชลบุรีของทีมข่าวลานมะพร้าวออนไลน์ พบลูกค้าส่วนใหญ่เป็นนิสิต โดยการสอบถามความคิดเห็นจากผู้ค้าขายพบว่า บริเวณหลังตลาดวังมุขแลนด์เคยมีที่จอดรถ ซึ่งปัจจุบันถูกรื้อถอน ทำให้กลุ่มลูกค้าอื่นหายไปเหลือแค่กลุ่มนิสิต นอกจากนี้ยังพบปัญหานิสิตมักมาตลาดเพื่อหาซื้ออาหารรับประทาน แต่ไม่นิยมซื้อเสื้อผ้าหรือเครื่องประดับจากหน้าร้าน

 

ชูศักดิ์ พันวิหก เจ้าของร้านรองเท้าบริเวณตลาดนัดวังมุขแลนด์ กล่าวว่า ตนเปิดร้านรองเท้าขายมาได้ 10 ปี เมื่อก่อนมีลูกค้าหนาแน่น เพราะมีที่จอดรถอยู่หลังตลาดทำให้มีทั้งนักท่องเที่ยวและนิสิต ปัจจุบันคนน้อยลงกว่าเมื่อก่อนครึ่งหนึ่ง สาเหตุตนคิดว่าเป็นเพราะที่จอดรถไม่มีแล้ว มีแค่ริมฟุตบาทที่ให้รถมอเตอร์ไซค์จอดได้ ทำให้ลูกค้าที่เป็นนักท่องเที่ยวจากที่อื่นเข้ามาถึงตลาดได้ยากขึ้น ลูกค้าจึงถูกจำกัดกลุ่มให้เหลือแค่นิสิต ซึ่งนิสิตเองก็ไม่ค่อยซื้อ ส่วนใหญ่จะชอบเดินเล่นกันมากกว่า ไม่ก็มาหาซื้ออาหารกินกันตอนเย็น

 

ไชยศ โตมา เจ้าของร้านขายหมวกบริเวณตลาดนัดวังมุขแลนด์ กล่าวว่า ร้านตนขายมา 20 ปี รู้สึกว่าลูกค้าลดลงอย่างเห็นได้ชัด ส่วนหนึ่งคิดว่าตลาดนัดเปิดบ่อยขึ้น จึงทำให้จำนวนของลูกค้าที่ต้องการเดินตลาดนั้นกระจายไปวันอื่น ๆ โดยเมื่อก่อนในหนึ่งอาทิตย์จะมีตลาดนัดเปิดเป็นวัน ๆ แต่ปัจจุบันเปิดทุกวัน ย้ายไปเปิดหน้าแหลมทองบ้าง วอล์คกิ้งสตรีทบ้าง โดยลูกค้าส่วนใหญ่ก็เป็นนิสิต ซึ่งเวลามาเดินตลาดก็จะมาเดินเล่นกับเพื่อนแต่ไม่ค่อยซื้อ คาดว่านิยมสั่งซื้อทางอินเทอร์เน็ตกันมากกว่า

 

สาคร คำผุย เจ้าของร้านเสื้อผ้าบริเวณตลาดนัดวังมุขแลนด์ กล่าวว่า ตนขายเสื้อผ้าที่ตลาดวังมุขมา 5 ปี ในมุมมองของตนมองว่าลูกค้าเดินตลาดเท่าเดิม แต่ซื้อน้อยลง ส่วนใหญ่ซื้ออาหารทานเล่น และแวะดูเสื้อผ้า โดยจะมาจับดูเนื้อผ้าแต่ก็ไม่ซื้อ ตนคิดว่าการมีอยู่ของร้านค้าออนไลน์ ทำให้นิสิตเลือกซื้อเสื้อผ้าผ่านหน้าร้านน้อยลง เพราะเสื้อผ้าในร้านค้าออนไลน์มีรูปแบบให้เลือกเยอะกว่า ซึ่งร้านตนไม่ได้เปิดขายในอินเทอร์เน็ตเพราะเป็นเสื้อยืดสีพื้นธรรมดา เน้นคุณภาพของเนื้อผ้า อยากให้ลูกค้ามาซื้อผ่านหน้าร้านมากกว่า เพราะการซื้อเสื้อผ้าในร้านค้าออนไลน์อาจทำให้ลูกค้าไม่รู้ว่าคุณภาพดีจริงไหม

 

เกรียงไกร เลา เจ้าของร้านขายกางเกงบริเวณตลาดนัดวอล์คกิ้งสตรีท บางแสน กล่าวว่า ตนขายเสื้อผ้าอยู่ที่นี่มานานแล้ว ปัจจุบันเห็นลูกค้าเดินตลาดลดลงร้อยละ 60 เมื่อก่อนคนเดินเยอะกว่านี้ ตอนนี้ซบเซาลงมากอาจเป็นเพราะเศรษฐกิจไม่ค่อยดี นักท่องเที่ยวไม่ค่อยกล้าใช้เงินกัน ส่วนลูกค้าที่เป็นนิสิตก็เดินน้อยลงส่วนตัวคิดว่าน่าจะสั่งซื้อตามร้านค้าออนไลน์เพราะสะดวกกว่า ไม่ต้องเดินมาเลือกถึงหน้าร้าน

 

รุ่งอรุณ จุลหุ่น เจ้าของร้านขายเสื้อผ้าบริเวณตลาดนัดวอล์คกิ้งสตรีท บางแสน กล่าวว่า ตนขายมา 4 ปี เมื่อก่อนมีลูกค้าที่เป็นนิสิตมาซื้อประจำ แต่ปัจจุบันลูกค้าน้อยลงมาก คิดว่าน่าจะหันไปสนใจซื้อตามอินเทอร์เน็ตกันมากขึ้นเพราะเสื้อผ้าในร้านค้าออนไลน์ราคาถูกกว่าเสื้อผ้าที่ตั้งหน้าร้านขาย ตนขายให้ถูกเท่าร้านในอินเทอร์เน็ตไม่ได้เพราะต้องจ่ายค่าเช่าที่ อีกทั้งร้านตนก็ไม่ได้เปิดขายในอินเทอร์เน็ตเพราะไม่มีเวลาตอบลูกค้าเนื่องจากตนไม่ได้ตั้งร้านขายที่ตลาดนัดวอล์คกิ้งสตรีทที่เดียว วันอื่น ๆ ตนก็ต้องไปขายที่ตลาดอื่นด้วย

 

พงษ์เทพ รักช่วยตระกูล เจ้าของร้านขายเสื้อผ้าบริเวณตลาดนัดวอล์คกิ้งสตรีท บางแสน กล่าวว่า ตนขายเสื้อผ้าที่ตลาดนัดวอล์คกิ้งสตรีทมา 7 ปี ตอนนี้ลูกค้าน้อยลงไปเยอะมาก และตัดสินใจในการซื้อยากขึ้น คิดว่าสาเหตุน่าจะมาจากเศรษฐกิจช่วงนี้ไม่ดีและจำนวนนิสิตน้อยลง ฝนก็ตกบ่อยทำให้ยอดขายของร้านไม่ดีเท่าที่ควร รายได้เข้าร้านน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด หากยังเป็นเช่นนี้ต่อไปเรื่อย ๆ ตนอาจจะต้องเพิ่มช่องทางในการขายผ่านอินเทอร์เน็ตเพื่อขยายกลุ่มลูกค้าให้กว้างขึ้นกว่าเดิม

 

ศิริขวัญ กางกรณ์ นิสิตชั้นปีที่ 2 สาขาวิชาการแพทย์แผนไทยประยุกต์ คณะการแพทย์แผนไทยอภัยภูเบศร มหาวิทยาลัยบูรพา กล่าวว่า ตนไม่ค่อยได้มาเดินที่ตลาดนัดวังมุขแลนด์ ส่วนใหญ่มาซื้อผลไม้ทาน ตนชอบเดินดูอาหารมากกว่าเสื้อผ้าเพราะลักษณะเสื้อผ้าที่ขายอยู่ในตลาดนัดวังมุขแลนด์ไม่ถูกใจ ตนมักจะซื้อเสื้อผ้าหรือเครื่องประดับในห้างสรรพสินค้าหรือสั่งทางอินเทอร์เน็ตเพราะมีสินค้าให้เลือกเยอะ

 

หนึ่งฤทัย จอกทอง บัณฑิตคณะการจัดการและการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยบูรพา กล่าวว่า ตนมาตลาดนัดวังมุขแลนด์เพื่อมาทานอาหารมื้อเย็น ไม่ค่อยซื้อเสื้อผ้าเพราะคิดว่าราคาค่อนข้างสูงแต่คุณภาพไม่เหมาะสมกับราคา ตนชอบสั่งซื้อเสื้อผ้าทางอินเทอร์เน็ตมากกว่า เจอที่ถูกใจบ้างไม่ถูกใจบ้าง ยอมรับว่าเสี่ยงแต่ด้วยราคาที่ถูกกว่าเสื้อผ้าหน้าร้านจึงไม่รู้สึกเสียดายมากนัก

 

ศุภการย์ สว่างพร้อม นิสิตชั้นปีที่ 1 สาขาวิชาวิศวกรรมโยธา คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา กล่าวว่า นาน ๆ ครั้งตนชอบมาเดินที่ตลาดนัดวอล์คกิ้งสตรีทเพื่อหาของกินเล่น ส่วนเสื้อผ้าและของใช้ ตนซื้อจากตลาดบ้างในบางครั้ง แต่ส่วนใหญ่จะสั่งผ่านอินเทอร์เน็ตเพราะไม่ต้องเดินหา มองว่ามีข้อดีข้อเสียต่างกัน ด้วยความที่ไม่ได้มาบ่อยก็จะไม่ทราบว่าที่ตลาดนัดวอล์คกิ้งสตรีทมีขายอะไรบ้าง ต่างจากร้านค้าออนไลน์ที่สามารถค้นหาสินค้าที่ต้องการได้ทันที

 

ดร.ศิริทัศน์ เขตตานุรักษ์ อาจารย์สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา กล่าวว่า กรณีการมีอยู่ของตลาดวังมุขแลนด์และวอล์คกิ้งสตรีทที่ตอนนี้กำลังมีปัญหาลูกค้าเดินตลาดลดลงนั้น ปัจจัยหนึ่งนั้นเป็นปัญหาจากการที่ปัจจุบันมีร้านค้าออนไลน์อยู่เป็นจำนวนมาก ในยุคของ Digital Economy Disruption ทำให้สินค้าทุกอย่างสามารถอยู่ในช่องทางออนไลน์ได้หมด ผู้ซื้อขายไม่จำเป็นต้องรู้จักกัน และในผู้ซื้อบางรายอาจไม่รู้ที่มาของสินค้าเช่นกัน ซึ่งทางผู้ซื้อก็สามารถอ่านข้อความแสดงความคิดเห็นของผู้อื่นประกอบการตัดสินใจได้ ทว่าผู้ซื้อก็ไม่อาจแน่ใจได้ว่าความเห็นเหล่านั้นเท็จจริงอย่างไร โดยรวมแล้วข้อดีของการซื้อขายออนไลน์คือผู้ซื้อไม่ต้องเดินทางไปยังหน้าร้าน และทางผู้ขายไม่จำเป็นต้องสร้างหน้าร้าน ช่วยลดต้นทุนอย่างค่าเช่าที่หรือค่าวัสดุตกแต่งร้านได้

 

ดร.ศิริทัศน์ กล่าวต่อว่า ปรากฎการณ์ซื้อขายออนไลน์ดังกล่าวนี้เองที่อาจทำให้ตลาดวังมุขแลนด์และวอล์คกิ้งสตรีทได้รับผลกระทบ เพราะสินค้าส่วนใหญ่เป็นของใช้ เสื้อผ้า และเครื่องประดับ ส่วนสินค้าที่เป็นอาหารหรือของสดจะได้รับผลกระทบน้อยกว่า เพราะผู้บริโภคมักมีพฤติกรรมชอบเลือกดูและสังเกตสภาพอาหารก่อนซื้อ เพื่อป้องกันการเจออาหารเน่าเสีย ตรงข้ามกับของใช้และเสื้อผ้าที่สามารถสั่งซื้อจากร้านค้าออนไลน์ได้โดยไม่ต้องห่วงว่าจะส่งผลเสียต่อร่างกายหรือไม่ อย่างไรก็ตามแม่ค้าออนไลน์เองก็ควรใส่ใจและพัฒนาสินค้าที่ตนเองขายเพื่อรักษาลูกค้าไว้ด้วย

 

อาจารย์สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์ กล่าวต่อไปว่า ในแง่ของเศรษฐศาสตร์ ตลาดนั้นอาจไม่จำเป็นแล้วในยุคปัจจุบัน ยิ่งเป็นตลาดที่มีเป้าหมายคือกลุ่มนิสิตอาจไม่ต้องมีเลยก็ได้ เพราะนิสิตชอบซื้อของจากร้านค้าออนไลน์ เนื่องจากสะดวกกว่าและบางคนก็ขายเองด้วย ในขณะเดียวกันแม้ว่าตลาดไม่จำเป็นต้องมี แต่ก็มองว่าตลาดวังมุขแลนด์และวอล์คกิ้งสตรีทนั้นต้องมีต่อไป เพราะเป็นตลาดนัดเพียงไม่กี่แห่งที่มีอยู่ในบางแสน โดยผู้ที่ไปอาจไม่ได้ประสงค์ที่จะซื้อของอย่างเดียว อาจมีผู้บริโภคบางกลุ่มที่ต้องการเดินตลาดเพื่อความผ่อนคลาย และการมีอยู่ของตลาดก็สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ด้วย

 

    © COCONEWS JR14. ALL RIGHTS RESERVED

    Free Joomla! template by L.THEME | Documentation