กระแสโลกออนไลน์กระทบหนัก ธุรกิจรายย่อยในบางแสนกำไรลดลง เหตุนิสิตม.บูรพาใช้บริการน้อยลง หันไปใช้บริการสื่อออนไลน์แทน

 

นอกจากการแข่งขันด้านการค้าของบางแสนจะสูงมากแล้ว ปัจจัยสำคัญซึ่งส่งผลกระทบจนทำให้ร้านค้าต้องทยอยปิดตัวลง คือการเข้ามาของสื่อออนไลน์ ที่เข้าถึงง่ายและสะดวกสบาย ทำให้ร้านค้าต้องประสบปัญหาขาดทุนจนเกิดการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงขึ้น

นางวีรชดา ผาสุข อายุ 45 ปี เจ้าของร้านเช่าภาพยนตร์หนึ่งมิวสิค ซอยสดใส จังหวัดชลบุรี กล่าวว่า ร้านเช่าภาพยนตร์ของตนเปิดมานานกว่า 10 ปีแล้ว ในปัจจุบันลูกค้าเข้ามาน้อยลงกว่าเดิมมาก เพราะโลกออนไลน์ทำให้พฤติกรรมของลูกค้าเปลี่ยนไป คนส่วนใหญ่เลือกที่จะดูภาพยนตร์ทางสื่อออนไลน์มากกว่าเช่าดูแบบเมื่อก่อน ซึ่งตนเองไม่รู้จะแก้ไขปัญหาอย่างไร หากไม่มีลูกค้าเลยสักวันตนคงจะต้องปิดร้านเช่นกัน

ร้านหนังสือ Boo Book ซอยลีลา ใกล้มหาวิทยาลัยบูรพากำลังปิดตัวลง

นางยุภา พานิชกูล อายุ 97 ปี เจ้าของร้านเช่าหนังสือ Boo Book ซอยลีลา จังหวัดชลบุรี กล่าวว่า ร้านเช่าหนังสือของตนเปิดมาตั้งแต่ปี 2508 โดยจะรับลูกค้าเฉพาะนิสิตเท่านั้น ในช่วง 4 ปีแรกค่อนข้างจะมีรายได้ดี แต่หลังจากนั้นกลับเริ่มแย่ลงเรื่อย ๆ จนในปัจจุบันนี้อยู่ในสภาวะขาดทุนอย่างมาก ซึ่งตนคิดว่าการเข้ามาของสื่อออนไลน์ในปัจจุบันส่งผลกระทบมาก เพราะขณะนี้คนจะถามหาความสะดวกสบายมากขึ้น บางคนไม่อยากเสียเงินจึงหาอ่านฟรีในออนไลน์ อีกอย่างในโลกออนไลน์มีทั้งภาพยนตร์และซีรีส์ให้ดูมากมาย จนหลาย ๆ คนไม่สนใจอ่านหนังสือ ฉะนั้น ถือได้ว่าโลกออนไลน์มีผลกับร้านเช่าหนังสือค่อนข้างมาก จนร้านเช่าหนังสือทยอยปิดร้านหายไปจนแทบไม่เหลือแล้ว ซึ่งตนเองก็กำลังอยู่ในช่วงปิดร้านเช่นกันเพราะไม่สามารถแบกรับภาระค่าใช้จ่ายได้อีกต่อไป

นายจักรพรรณ โมรา อายุ 28 ปี เจ้าของร้านเจ้าหญิง บิวตี้ ชอป ห้างแหลมทอง จังหวัดชลบุรี กล่าวว่า ตนเปิดร้านมา 3 ปีในห้างแหลมทอง ตอนที่มาขายในห้างช่วงปีแรก ๆ ลูกค้าเข้ามาเยอะมาก แต่ช่วงหลังก็น้อยลงไปอย่างเห็นได้ชัด เพราะมีร้านค้าออนไลน์เข้ามาตีตลาด ซึ่งส่งผลกระทบกับร้านของตนมาก เนื่องจากสินค้าอย่างเครื่องสำอางค์ในตอนนี้ค่อนข้างหาง่าย ใครก็สามารถเอามาขายได้ง่าย ๆ และตนไม่ทราบว่าจะต้องปรับตัวอย่างไรดี เนื่องจากไม่ถนัดการทำธุรกิจออนไลน์ และการขายของทางออนไลน์มีการแข่งขันตัดราคาสูง ถ้าหากตนทำแบบนั้นบ้างก็จะขายแทบไม่มีกำไรเลย

ร้านเสื้อผ้า 100Shop ซอยสดใส จังหวัดชลบุรี

นางสาวสุภางค์ ดำด้วง อายุ 27 ปี ผู้จัดการร้านเสื้อผ้า 100Shop ซอยสดใส จังหวัดชลบุรี กล่าวว่า ร้านของตนเปิดมาเกือบ 10 ปี ปกติมักมีลูกค้าเข้ามาอุดหนุนเป็นจำนวนมากเพราะเสื้อผ้าราคาถูกและเจาะกลุ่มเป้าหมายวัยรุ่นโดยเฉพาะ  ปัจจุบันนี้ทางร้านได้ต่อยอดกลุ่มลูกค้าออนไลน์ เนื่องจากลูกค้าไม่ค่อยเข้ามาดูที่หน้าร้านเท่าไหร่ ทางร้านจึงหันมาถ่ายทอดสดสินค้าทางเฟซบุ๊ก ซึ่งเริ่มทำมาได้ 1 ปีแล้ว ในหนึ่งวันขายสินค้าได้เป็นจำนวนมาก ทางร้านของตนจึงไม่ได้รับผลกระทบในเรื่องร้านค้าออนไลน์ เพราะร้านของตนก็ทำออนไลน์เช่นกัน นอกจากนี้ ยังมีกลยุทธ์และโปรโมชั่นอื่น ๆ ที่ช่วยดึงลูกค้าให้สนใจซื้อเสื้อผ้า ไม่ว่าจะเป็นแจกสินค้าสำหรับลูกค้าที่เข้ามาร่วมเล่นเกมทางเฟซบุ๊ก หรือแจกของในทุก ๆ ครั้งที่ซื้อสินค้าไป และได้พยายามที่จะทำให้ช่องทางการขายสินค้าทั้งในด้านหน้าร้านและออนไลน์เป็นไปได้ด้วยดีทั้งคู่

นางสาว Hoem Samphos นิสิตชาวกัมพูชา ชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาธุรกิจพานิชนาวี คณะโลจิสติกส์ กล่าวว่า ตนเป็นอีกคนที่ใช้สื่ออินเทอร์เน็ตในการเข้าถึงสิ่งที่ต้องการ เช่น ดูภาพยนตร์หรือซีรีส์ รวมไปถึงซื้อสินค้านำเข้าจากต่างประเทศ เพราะสะดวกสบาย สามารถเข้าถึงได้มากกว่าเดินไปร้านค้าด้วยตนเอง

นางสาวจิตติพิมพ์ สุริยันต์ นิสิตชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาวิศวกรรมซอฟต์แวร์ คณะวิทยาการสารสนเทศ กล่าวว่า เมื่อก่อนตนเคยใช้บริการร้านเช่าหนังสือบ่อย แต่ตอนนี้ไม่ค่อยได้ใช้บริการเช่าหนังสือแล้ว เพราะตนหันมาอ่านหนังสือทางออนไลน์แทน และสื่ออินเทอร์เน็ตมีอิทธิพลต่อการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการซื้อของตนอย่างมาก เนื่องจากง่ายต่อการซื้อของและชำระเงินมากขึ้น

นางสาวสุชาดา พิละภาค นิสิตชั้นปีที่ 1 สาขาวิชาพยาธิวิทยากายวิภาค คณะสหเวชศาสตร์ กล่าวว่า การที่ร้านเช่าหนังสือและร้านค้ามีน้อยลง เพราะการเข้าถึงสื่อออนไลน์ง่ายและสะดวกมากกว่า นอกจากนี้ ยังสามารถชมสื่อบันเทิงได้ฟรีโดยไม่ต้องเสียเงิน ซึ่งตนเองก็ชมฟรีผ่านอินเทอร์เน็ตเช่นกัน

© 2017 COCONEWS JR13