Twitter

เยาวชนที่ทำงานพาร์ทไทม์เผยมีนิสิตเป็นไซด์ไลน์อยู่จำนวนมาก ด้านเจ้าหน้าที่แจงเป็นการกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ พ.ศ.2551

          ทีมข่าวลานมะพร้าวออนไลน์ได้ลงพื้นที่สำรวจบริเวณร้านอาหารและสถานบันเทิงย่านบางแสน พบว่า มีนิสิตที่ทำงานพาร์ทไทม์ตามร้านอาหารและสถานบันเทิงในตอนกลางคืนพร้อมกับทำงานไซด์ไลน์เพื่อหารายได้เสริม ซึ่งนิสิตส่วนใหญ่มองว่าเป็นช่องทางที่ง่ายต่อการหารายได้ สามารถเลือกลูกค้าและช่วงเวลาในการทำงานได้ ซึ่งบางครั้งขึ้นอยู่กับข้อตกลงในการบริการว่าลูกค้าต้องการเลือกแบบใด

          พันตำรวจตรี อมรเทพ เชตุนุช สารวัตรป้องกันปราบปรามสถานีตำรวจภูธรแสนสุข จ.ชลบุรี กล่าวว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจมีความเข้มงวดในเรื่องนี้ เพราะเป็นการค้ามนุษย์อีกรูปแบบหนึ่ง โดยสถานบริการจะต้องมีการตั้งกฎและมาตรการระหว่างสถานบริการกับพนักงาน ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการปฏิบัติหน้าที่ตรวจสอบ พบว่า มีการแอบขายบริการไซด์ไลน์ ทางเจ้าหน้าที่จึงต้องดำเนินคดีกับทางสถานบริการและตัวพนักงานด้วยเช่นกัน เพราะเป็นการกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ พ.ศ.2551

          อาจารย์ภาณิน กมลสุนทร อาจารย์ประจำภาควิชาจิตวิทยา คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา กล่าวว่า สาเหตุและปัจจัยหลักที่ทำให้เยาวชนหันมาทำงานไซด์ไลน์กันมากขึ้นคือ เงิน และรสนิยมในปัจจุบัน รวมทั้งสภาพแวดล้อมเป็นส่วนหนึ่งทำให้เยาวชนเลือกทำอาชีพนี้ การจะปลูกฝังจิตสำนึกใหม่ให้กับเยาวชนนั้นต้องสอนให้เยาวชนรู้จักให้เกียรติตนเอง คำนึงถึงการกระทำที่เหมาะสม และการพอใจในสิ่งที่ตัวเองมี ไม่ทำให้เยาวชนขวนขวายสิ่งที่ต้องการจนเกินตัว

          ด้านพนักงานพาร์ทไทม์หญิงที่รับงานเสริมเป็นไซด์ไลน์ เผยว่า ตนไม่ได้ขายตัวเป็นอาชีพ แต่จะมีกรุ๊ปไลน์ที่มีโมเดลลิ่งคอยคัดเลือกหน้าตาและรูปร่างของคนที่เข้ามาทำงานไซด์ไลน์ และเป็นคนหาลูกค้าให้ ส่วนใหญ่ตนจะติดต่อกับลูกค้าโดยตรง โดยการไปหาลูกค้าเอง เพราะถ้าลูกค้ามาหาเราเองอาจเป็นการล่อซื้อ หรือเรียกว่าการค้ามนุษย์ได้ ในปัจจุบันคนที่มาทำงานไซด์ไลน์ส่วนใหญ่จะเป็นนิสิตนักศึกษาตามมหาวิทยาลัย บางส่วนไม่กล้าขอเงินพ่อแม่จึงเลือกที่จะมาทำอาชีพนี้ หลายคนมีเงินอยู่แล้วแต่ยังไม่พอต่อความต้องการของตนเองจึงเลือกมาทำอาชีพนี้เช่นกัน

          พนักงานพาร์ทไทม์หญิงที่รับงานเสริมเป็นไซด์ไลน์ กล่าวอีกว่า ถ้าเป็นการทำงานพาร์ทไทม์ก็จะมีบางคนที่ไปเที่ยวต่อกับลูกค้าบ้าง โดยคิดเป็นชั่วโมง ชั่วโมงละประมาณ 500 - 2,000 บาท ลูกค้าส่วนใหญ่จะมีอายุประมาณ 30 ปีขึ้นไป ลูกค้าบางคนต้องการอวดเพื่อนว่าตนมีเด็กในสังกัดอยู่เช่นกัน ส่วนการที่ตนเลือกทำงานไซด์ไลน์เนื่องจากเงินที่ได้จากการทำพาร์ทไทม์ได้น้อย ลูกค้าเป็นลูกค้าแถวมหาวิทยาลัยทำให้แทบจะไม่ได้ทิป เท่ากับเราเสียเวลาไปโดยไม่ได้อะไร ซึ่งตนมีรายจ่ายมาก ทั้งค่าหอ ค่าเทอม ค่าน้ำ ค่าไฟ ทำงาน 30 วัน ได้เงินมากสุดแค่ 6,000 กว่าบาท แต่เมื่อทำงานไซด์ไลน์ ใน 1 คืน ได้ 1,500 บาทหรือมากกว่าแล้วแต่ข้อตกลงที่ทำร่วมกันระหว่างลูกค้า

          “ตนยอมเสียเกียรติเสียศักดิ์ศรีเพื่อแบ่งเบาภาระทางบ้าน เพราะทางบ้านมีฐานะยากจน แม้รู้ว่าสิ่งที่ตนทำนั้น ถ้าพ่อแม่รู้จะต้องเสียใจมาก แต่ก็พยายามปิดบังและคิดแค่ว่า ในอนาคตคิดจะไม่ทำงานอาชีพนี้อีก เพราะตอนนี้แค่ประคับประคองตัวเองให้เรียนจบ หางานทำเป็นหลักเป็นแหล่งจนกว่าจะตั้งตัวได้ ถึงอย่างไรก็อยากเริ่มชีวิตใหม่ที่ดีกว่านี้” พนักงานพาร์ทไทม์หญิงที่รับงานเสริมเป็นไซด์ไลน์ กล่าว

Notice: Undefined property: stdClass::$cmc_cat in /home/coconews/domains/coconews.in.th/public_html/modules/mod_junewsultra/helper/com_content.php on line 492 Notice: Undefined property: stdClass::$cmc_cat in /home/coconews/domains/coconews.in.th/public_html/modules/mod_junewsultra/helper/com_content.php on line 492 Notice: Undefined property: stdClass::$cmc_cat in /home/coconews/domains/coconews.in.th/public_html/modules/mod_junewsultra/helper/com_content.php on line 492