ภัยมืดโซเชียลมีเดีย นิสิตใช้เป็นช่องทางนัดคนแปลกหน้ามีเพศสัมพันธ์ มิหนำซ้ำทำอย่างว่าในบริเวณมหาวิทยาลัย นักวิชาการชี้พ่อแม่ควรปลูกฝังลูกก่อนก้าวเข้าสู่วัยรุ่น

 

จากการใช้โซเชียลมีเดียและแอปพลิเคชันของนิสิต พบว่ามีนิสิตบางส่วนใช้โซเชียลมีเดียและแอปพลิเคชันเป็นสื่อเพื่อนัดแนะบุคคลแปลกหน้าหรือนิสิตด้วยกันเองมามีเพศสัมพันธ์ทั้งในบริเวณรอบมหาวิทยาลัยและบริเวณใกล้เคียง

นายเอ (นามสมมติ) นิสิตนักศึกษาที่เคยนัดมีเพศสัมพันธ์ผ่านโซเชียลมีเดีย กล่าวว่า ตนจะมีการนัดผ่านแอปพลิเคชัน ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันที่สามารถพูดคุยกันได้ และสามารถดูได้ว่าบริเวณรอบข้างหรือละแวกใกล้เคียงมีใครบ้าง หากสนใจใครก็จะทักไปพูดคุยและนัดกันมามีเพศสัมพันธ์ ซึ่งตนทำมาแล้วไม่ต่ำกว่า 50 ครั้ง และเคยนัดนิสิตด้วยกันเองมามีเพศสัมพันธ์ที่ห้องน้ำบริเวณสนามเชาว์ มณีวงษ์ ตรงข้ามสนามวอลเลย์บอลในเวลาประมาณตี 2 เหตุที่นัดมาที่นี่เพราะว่าตนพักอยู่หอในทำให้ไม่สามารถมีเพศสัมพันธ์กันในหอได้ ตนคิดว่ามันเงียบและไม่น่าจะมีคนผ่านมาเห็นในเวลานี้ได้

นายบี (นามสมมติ) นิสิตนักศึกษาที่เคยนัดมีเพศสัมพันธ์ผ่านโซเชียลมีเดีย กล่าวว่า ส่วนใหญ่จะนัดผ่านแอปพลิเคชันชื่อดัง ซึ่งตนจะสร้างชื่อบัญชีผู้ใช้ขึ้นมาปิดบังตัวตนไม่ให้ใครรู้แม้กระทั่งเพื่อน เมื่อรู้สึกมีอารมรณ์ทางเพศก็จะทักไปหาคนที่สนใจหรือมีการอัพเดตสถานะว่าอยากมีอะไรด้วย ถ้ามีใครสนใจก็สามารถทักมาหาได้

นายบี กล่าวต่อว่า ตนไม่เคยนัดใครมามีเพศสัมพันธ์ในมหาวิทยาลัย แต่ครั้งหนึ่งเคยถูกชักชวนให้ไปมีเพศสัมพันธ์ที่ห้องน้ำห้างสรรพสินค้าใกล้มหาวิทยาลัย ซึ่งก็ไม่ได้ไปตามนัดเพราะพยายามระมัดระวังตนเองให้ได้มากที่สุด จะเลือกที่สถานที่ที่ส่วนตัวมากกว่า เพื่อไม่ให้สุ่มเสี่ยงที่อาจจะโดนจับได้ โดยตนมองว่าการนัดมาเจอกันหรือนัดมามีเพศสัมพันธ์ไม่ใช่เรื่องเสียหาย อีกทั้งทำให้เรามีโอกาสได้รู้จักผู้คนมากขึ้นด้วย

นอกจากนี้ ผู้รักษาความปลอดภัยบริเวณโดยรอบมหาวิทยาลัยบูรพา เผยว่า ที่ผ่านมาตนเคยเห็นคู่ชายหญิงมีพฤติกรรมอยู่ด้วยกันตามลำพังในยามวิกาลมาแล้วหลายครั้งและได้ทำการตักเตือน แต่ก็ยังคงพบเห็นอยู่เรื่อย ๆ จุดเสี่ยงที่พบเห็นคือห้องน้ำกองกิจการนิสิต ห้องน้ำลานวิศวกรรมศาสตร์ สวนนันทนาการ และอาคารเฉลิมพระเกียรติฉลองครบ 60 ปี ช่วงเวลาส่วนใหญ่ที่พบคือหลังสี่ทุ่มเป็นต้นไป ซึ่งแต่ก่อนจะมีเยอะมากเมื่อเทียบกับปัจจุบัน เพราะตอนนี้ทางมหาวิทยาลัยมีความเข้มงวดมากขึ้น เมื่อปิดไฟหลังสี่ทุ่มจะไม่ให้นิสิตมานั่งตามบริเวณต่าง ๆ ในมหาวิทยาลัย หากพบเห็นบุคคลมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมก็จะเชิญให้ออกจากบริเวณโดยทันที

5 จุดนัดพบรอบม.บูรพา

ด้านนายวีระศักดิ์ โฉมจังหวัด ผู้อำนวยการกองอาคารสถานที่ ชี้แจงว่า ทางมหาวิทยาลัยจะมีพนักงานรักษาความปลอดภัยคอยดูแลความปลอดภัยอยู่ทั่วทุกจุดรอบมหาวิทยาลัย หากทางพนักงานรักษาความปลอดภัยเห็นเหตุการณ์ที่ไม่น่าไว้วางใจจะมีการแจ้งไปที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจร่วมมวลชนลดอาชญากรรม (ตมอ.) ซึ่งทางศูนย์จะมีสายตรวจประจำอยู่ก็อาจจะเรียกมาคอยดูพื้นที่ต่าง ๆ รอบมหาวิทยาลัยให้มากขึ้นเพื่อจะไม่ให้เกิดเหตุแบบนี้ หากมีการพบเห็นเหตุการณ์ดังกล่าวสามารถแจ้งพนักงานรักษาความปลอดภัยได้ทุกจุดที่ประจำอยู่ทั่วมหาวิทยาลัย ซึ่งจะมีวิทยุสื่อสารคอยประสานงานกันเพื่อช่วยเหลือหรือดูแลได้

นายภาณิณ กมลสุนทร อาจารย์พิเศษภาควิชาจิตวิทยา คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา กล่าวว่า ปัจจุบันนี้มีพวกแอปพลิเคชันในการติดต่อสื่อสารในการทำความรู้จักที่ทำให้เราคุยกันง่ายมากขึ้นจนถึงขั้นที่คุยเพื่อนัดมามีเพศสัมพันธ์กัน ซึ่งถ้ามองในมุมนี้ การมีเพศสัมพันธ์กันง่าย ๆ นั้น จากที่เป็นค่านิยมเชิงลบตอนนี้กลับกลายเป็นค่านิยมเชิงบวกสำหรับวัยรุ่นไปแล้ว โดยที่ไม่ได้คิดว่าการกระทำเหล่านี้จะไปขัดกับวัฒนธรรมประเพณีหรือศีลธรรมของไทยหรือไม่และส่วนใหญ่คนที่ใช้งานแอปพลิเคชันเหล่านี้ก็จะเป็นวัยรุ่นมากกว่า

นายภาณิณ กล่าวต่อว่า ตามหลักพัฒนาการทางจิตวิทยา วัยรุ่นจะมีพฤติกรรมทางอารมณ์ที่เด่นชัด ยิ่งมีอารมณ์เชิงกระตุ้นทางเพศมาก ก็จะมีโอกาสที่จะมีเพศสัมพันธ์กันได้ง่าย โดยเฉพาะเมื่อมีแอปพลิเคชันเหล่านี้เพิ่มเข้ามา อีกทั้ง วัยรุ่นยังมีพฤติกรรมที่ชอบเลียนแบบพอเพื่อนทำก็จะทำตามเพื่อนทำให้ส่งผลกันต่อไปเรื่อย ๆ ขยายเป็นวงกว้าง สิ่งที่ควรพึงระวังคือ พ่อแม่ต้องปลูกฝังลูกก่อนที่จะก้าวเข้าสู่วัยรุ่นให้เขาเข้าใจ สอนให้รู้จักการป้องกันให้รู้จักเรื่องเพศ และให้รู้จักค่านิยมที่ดี เพราะวัยรุ่นเมื่อเวลาไปอยู่กับเพื่อนจะเชื่อเพื่อนมากกว่าพ่อแม่ ฉะนั้นถ้าพ่อแม่มีการปลูกฝังลูกก่อนเข้าสู่วัยรุ่นก็จะช่วยได้ แต่ถ้าไม่ทัน ต้องมาพูดเรื่องของการป้องกันไม่ให้เกิดถึงขั้นท้องแล้วทำแท้งซึ่งเป็นปัญหาอยู่ในปัจจุบัน ทั้งปัญหาท้องในวัยเรียน ปัญหาคุณแม่วัยใส และเรื่องของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่อาจตามมาได้

 

© 2017 COCONEWS JR13