ผู้ประกอบการ เผย กระแสอาหารฟิวชั่นเป็นที่นิยมแค่ในระยะสั้นเท่านั้น นักวิชาการยัน ช่วยเพิ่มความหลากหลาย เอกลักษณ์ความเป็นไทยไม่มีวันสูญหายแน่นอน

 

จากกระแสอาหารฟิวชั่นหรืออาหารลูกครึ่ง ที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ทำให้คนรุ่นใหม่นิยมบริโภคอาหารฟิวชั่นมากขึ้น ทีมข่าวลานมะพร้าวออนไลน์จึงลงพื้นที่สอบถามข้อมูล พบว่า สาเหตุหลักมาจากความคิดสร้างสรรค์ที่แปลกใหม่ส่งผลให้อาหารฟิวชั่นได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีในประเทศไทย

นางสาวจุฑาทิพย์ สาริกบุตร อายุ 22 ปี ประชาชนชนตำบลแสนสุข อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี ลูกค้าร้านอาหารฟิวชั่น กล่าวว่า ตนชอบรับประทานทั้งอาหารฟิวชั่นและอาหารไทย จึงไม่คิดว่าอาหารฟิวชั่นจะทำให้อาหารไทยถึงขั้นสูญหายเพราะยังมีคนที่นิยมบริโภคอาหารไทยอยู่ แต่ด้วยวัฒนธรรมการกินที่เปลี่ยนแปลงไปประกอบกับผู้ประกอบกิจการเองก็อยากสร้างรายได้ให้มากขึ้น จึงต้องสร้างความน่าสนใจกับอาหารอยู่เสมอเพื่อให้ผู้บริโภคอยากลิ้มลอง ตนคิดว่าเป็นเรื่องของการเลือกบริโภคของแต่ละบุคคลมากกว่า

นางพินิจนันท์ พละศักดิ์ อายุ 56 ปี ผู้ประกอบการร้านอาหารไทย กล่าวว่า อาหารฟิวชั่นมีผลกระทบต่ออาหารไทยแน่นอน แต่อาจกระทบเป็นระยะเวลาสั้น ๆ เพราะความอยากรู้อยากลองสิ่งแปลกใหม่ ผู้คนอาจหันไปนิยมอาหารชาติอื่น แต่ไม่ว่าอย่างไรรสชาติดั้งเดิมของอาหารไทยก็ถูกปากที่สุดแล้ว ส่วนในอนาคตนั้น หากเป็นไปได้ ตนอยากทำอาหารฟิวชั่น เพราะบางคนอาจเบื่ออาหารดั้งเดิม จึงอยากสร้างความหลากหลายของเมนู เพื่อเป็นตัวเลือกหนึ่งให้ลูกค้า ต้องรู้จักปรับตัวให้ทันสมัยมากขึ้น แต่ยังต้องคงความเป็นอาหารไทย

นายรัฐศาสตร์ ผาใต้ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาศิลปะและเทคโนโลยีการประกอบอาหาร วิทยาลัยการท่องเที่ยวและการบริการ มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า ตนคิดว่าอาหารฟิวชั่นไม่ได้ส่งผลมากต่ออาหารไทยดั้งเดิม เพราะสิ่งที่เปลี่ยนไปเป็นเพียงรูปแบบภายนอกและวัตถุดิบที่ใช้ เช่น เนื้อสัตว์ แต่กลิ่นและรสชาติยังคงไว้ ส่วนตัวคิดว่าดีที่อาหารไทยได้ถูกนำมาเสนอในรูปแบบต่างๆ ทำให้คนรู้จักเยอะขึ้น

เมนูข้าวผัดต้มยำไข่ข้น

นางบุษกร ชาติกุล อายุ  52 ปี เชฟประจำบริษัท อะลาคอมปาณย์ กล่าวว่า อาหารฟิวชั่นคืออาหารที่ดัดแปลงใหม่ให้มีความหลากหลายด้วยรสชาติและวัตถุดิบที่เพิ่มเติมจากสูตรเดิม เชฟจะมีหน้าที่คอยสร้างสรรค์เมนูใหม่ๆ อยู่ตลอดเพื่อนำมาเสนอให้กับลูกค้า การขายอาหารฟิวชั่นถือเป็นเทคนิคการขายอย่างหนึ่งของทางร้าน เพื่อตอบสนองความต้องการของคนรุ่นใหม่และจำนวนกลุ่มลูกค้าที่เพิ่มขึ้น ส่วนมากชาวต่างชาติจะนิยมรับประทานอาหารไทย ขณะที่คนไทยนิยมรับประทานอาหารฟิวชั่น ก็ถือเป็นการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกันผ่านทางอาหาร อย่างไรก็ตาม อาหารไทยคืออาหารประจำชาติ ไม่ว่ามีเทรนด์อะไรใหม่ๆ เข้ามา ท้ายที่สุดคนก็จะกลับมารับประทานอาหารไทย

ด้านอาจารย์อาทิตยา อรุณศรีโสภณ อาจารย์ประจำภาควิชาการจัดการโรงแรม คณะมนุษยศาสตร์และการจัดการการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เปิดเผยว่า อาหารไทยดั้งเดิมกับอาหารฟิวชั่นมีความแตกต่างกันอย่างชัดเจนแต่ละชนิดมีเอกลักษณ์ในเรื่องของรสชาติที่แทนกันไม่ได้ จึงไม่คิดว่าอาหารฟิวชั่นจะเป็นเหตุให้อาหารไทยสูญหาย ผู้ทำอาหารฟิวชั่นต้องรู้จักดึงจุดเด่นของอาหารจากวัฒนธรรมที่เลือกนำมาผสมผสาน ดังนั้นแม้จะเป็นฟิวชั่น เอกลักษณ์ของอาหารก็ยังคงอยู่

อาจารย์อาทิตยา กล่าวถึงผลกระทบที่อาหารฟิวชั่นส่งผลต่ออาหารไทยว่า มีทั้งในแง่ดีและไม่ดี ผลกระทบในแง่ดี คือ ชาวต่างชาติที่ได้รับประทานอาหารฟิวชั่นแล้วชื่นชอบในรสชาติก็อาจจะลองทานอาหารไทยแบบต้นตำรับเดิม การทำอาหารฟิวชั่นต้องอาศัยความรู้และความเข้าใจในวัฒนธรรมการรับประทานอาหารของชาตินั้นๆ เป็นการกระตุ้นให้เกิดความอยากศึกษาเพิ่มเติมเรื่องการทำอาหารไทย และทำให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ในการนำวัตถุดิบในการทำอาหารไทยไปประยุกต์ใช้ ในทางกลับกัน คนที่มีประสบการณ์ในการทานอาหารไทยฟิวชั่นที่รสชาติไม่ลงตัว อาจไม่ประทับใจในรสชาติ และปิดกั้นตัวเองจากการลองรับประทานอาหารไทยจานอื่นๆ

© 2017 COCONEWS JR13