ยืนบิณฑบาตไม่ผิด แต่รับเกิน 2 บาตรผิดวินัยสงฆ์ พระภิกษุ เผย ขัดไม่ได้ญาติโยมตั้งใจนำมาถวาย เจ้าคณะจังหวัด ระบุ หากจะแก้ปัญหาต้องแก้ทั้งแม่ค้าและพระ

 

ทีมข่าวลานมะพร้าวออนไลน์ลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณตลาดหนองมน ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี พบว่า พระสงฆ์รับบิณฑบาตเกินความจำเป็นทำให้อาหารจากการบิณฑบาตนั้นมีจำนวนหลายกระสอบต่อวัน อีกทั้งพระสงฆ์บางรูปยังยืนบิณฑบาตอยู่กับที่ รอญาติโยมมาใส่บาตร

นางสาวสุนาภา เปี่ยมฤทัย หนึ่งในผู้มาใส่บาตรที่ตลาดหนองมน กล่าวว่า ตนมองว่าการที่พระรับของบิณฑบาตเยอะไม่ใช่เรื่องเสียหาย เพราะประชาชนที่มาใส่บาตรในตอนเช้ามีจำนวนมากของที่ใส่บาตรก็ต้องมากตามจำนวนคนที่มา อีกทั้งทุกคนที่มาล้วนมีความศรัทธาและความตั้งใจจริงที่อยากใส่บาตรอยู่แล้ว หากซื้อของเตรียมมาถวายแล้วกลับถูกพระปฏิเสธไม่รับคงรู้สึกไม่ดีและอาจทำให้ไม่อยากใส่บาตรอีก ส่วนเรื่องพระยืนบิณฑบาตตนมองว่าขึ้นอยู่กับมุมมองของคนว่าเหมาะสมหรือไม่ ถ้าพระเดินบิณฑบาตหมดก็อาจจะไม่สะดวกกับคนที่อยากใส่บาตร เพราะไม่รู้ว่าจะไปใส่บาตรได้ที่ไหน

พระมหาวรพงษ์ วรวิโส พระลูกวัดแจ้งเจริญดอน .แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี กล่าวว่า ในการรับบาตรบางครั้งไม่สามารถเลี่ยงได้ ต้องดูสภาพแวดล้อมและความศรัทธาของญาติโยมด้วย ถ้าพระรูปไหนปฏิเสธถือว่าไม่ถูกต้องเพราะจะทำให้ศาสนาและวัดเสื่อมเสียชื่อเสียง เมื่อรับของบิณฑบาตมาแล้วถ่ายออกก็จะดูไม่น่าเกลียด และต้องดูว่าของที่รับบิณฑบาตมาแล้วต้องนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ โดยของบิณฑบาตที่ได้มาจะมีการคัดแยกก่อนซึ่งจะให้พระแยกอาหารส่วนที่จะฉันท์เอาไว้ แล้วส่วนอาหารที่เหลือจะถูกนำไปให้กับลูกวัด ชาวบ้าน และนำไปเลี้ยงหมูป่าที่วัดแสนสุข ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี

พระมหาวรพงษ์ วรวิโส กล่าวต่อว่า การที่พระยืนบิณฑบาตนั้นไม่ผิดวินัยด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไปทำให้การใส่บาตรของผู้คนก็เปลี่ยนแปลงตาม ปัจจุบันการใส่บาตรจะนิยมใส่บาตรในจุด ๆ เดียว โดยมีตลาดหนองมนเป็นจุดศูนย์รวม ผู้คนที่มาตลาดทุกเช้าก็จะใส่บาตรด้วย ประกอบกับพ่อค้าและแม่ค้าที่ทำอาหารบรรจุถุงพร้อมดอกไม้เป็นชุดเพื่อขาย ทำให้การใส่บาตรสะดวกยิ่งขึ้นต่างจากเดิมที่พระจะต้องเดินบิณฑบาตตามถนนหรือบ้านเรือน

พระใบฎีกาชาติชาย ปุญฺญชาโต พระลูกวัดตาลล้อม ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี กล่าวว่า การที่พระรับบิณฑบาตเกิน 2 บาตรนั้นถือว่าผิดวินัยสงฆ์ ซึ่งสามารถปฏิเสธการรับบิณฑบาตได้ แต่ในบางกรณีก็เลี่ยงไม่ได้เพราะต้องสนองศรัทธาญาติโยม แต่พระวัดตาลล้อมจะไม่ยืนบิณฑบาตอยู่กับที่ เนื่องจากเจ้าคณะอำเภอมีกฎที่เข้มงวด อีกทั้งยังเป็นการไม่เหมาะสมที่พระภิกษุจะไปยืนรับบาตร

พระเอกฉันท์ สมบุญ พระลูกวัดบางเป้ง ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี กล่าวว่า ของที่ได้จากการบิณฑบาตแต่ละวันปริมาณจะอยู่ที่ 1 - 2 บาตร เพราะเดินบิณฑบาตตามบ้านเป็นส่วนใหญ่ หากเดินบิณฑบาตตามตลาดจะมีญาติโยมมาถวายอาหารเป็นจำนวนมาก พระก็ต้องรับไว้ ปฏิเสธไม่ได้ เพราะถ้าหากปฏิเสธการรับบาตรจะเป็นการขัดศรัทธาญาติโยม โดยปกติพระวัดบางเป้งต้องเดินไปบิณฑบาตค่อนข้างไกลจากวัด มีพระสงฆ์อาวุโสบางรูปที่ต้องนั่งรถและลงยืนบิณฑบาตเนื่องจากมีปัญหาสุขภาพ อาจทำให้ดูไม่งามซึ่งก็ต้องมีการพูดคุยกับญาติโยมให้เข้าใจในส่วนนี้ เพราะถ้าหากไม่ไปบิณฑบาต ญาติโยมที่รอก็จะไม่ได้ใส่บาตร

พระเทพชลธารมุนี เจ้าคณะจังหวัดชลบุรี กล่าวว่า การรับบิณฑบาตมีกำหนดอยู่ในพระวินัยชัดเจนว่าการบิณฑบาตแต่ละวันหากไม่ใช่ช่วงเทศกาลจะต้องไม่เกิน 2 - 3 บาตร คือเมื่อรับบิณฑบาตเต็ม 1 บาตรแล้วสามารถถ่ายของออกจากบาตรแล้วรับใหม่ได้อีกไม่เกิน 2 บาตร จึงจะไม่ผิดวินัยสงฆ์  นอกจากนี้ในพระวินัยไม่ได้กำหนดเอาไว้ว่าการยืนบิณฑบาตผิดวินัยสงฆ์ แต่ที่จริงก็ไม่ใช่เรื่องที่ควรปฏิบัติ ส่วนนี้จะโทษพระฝ่ายเดียวไม่ได้ พระบางรูปที่มายืนเพราะแม่ค้าเป็นผู้นิมนต์มาเพื่อให้คนที่ผ่านไปผ่านมาอยากใส่บาตรและซื้อของจากร้านแล้วถวายตรงนั้นได้เลย

พระเทพชลธารมุนี กล่าวต่อว่า ทางคณะสงฆ์เองได้รับแจ้งเหตุเช่นนี้อยู่เรื่อย ๆ และมีมาตรการส่งพระวินยาธิการ(ตำรวจพระ) ลงพื้นที่ตรวจสอบและคอยกำกับดูแลอย่างสม่ำเสมอ อย่างกรณีพระยืนรับบาตรข้างร้านขายแกงก็ได้เข้าไปสอบถาม แต่กลับถูกแม่ค้าต่อว่ากลับมา

บางครั้งที่เห็นว่าพระไม่เดินบิณฑบาตก็เพราะตัวแม่ค้ายึดตัวพระไว้ไม่ให้ไปไหนเพื่อที่ตนจะได้ขายของได้ ดังนั้นหากอยากแก้ไขปัญหานี้ก็ต้องแก้กันทั้งสองฝ่าย ทั้งพระที่ไปยืนและตัวแม่ค้าที่ไปนิมนต์พระมาจะมาโทษว่าพระผิดฝ่ายเดียวไม่ได้ พระเทพชลธารมุนีกล่าว

© 2017 COCONEWS JR13