จำนวนนิสิตมหาวิทยาลัยบูรพาลดฮวบกระทบหนักผู้ประกอบการธุรกิจหอพักบางแสน เพิ่มโปรโมชั่นหวังดึงลูกค้า ลูกค้าเก่าโอดโอยได้ส่วนลด

 

ผลกระทบจากการลดจำนวนนิสิตของมหาวิทยาลัยบูรพา หอพักบริเวณพื้นที่บางแสน รอบมหาวิทยาลัยบูรพาจึงปรับลดค่าเช่า และลดเงื่อนไขการทำสัญญาลง เพื่อดึงดูดนิสิตให้เข้ามาเช่าหอพัก

นายมนตรี ทองอำไพ อายุ 23 ปี เจ้าของจิรัสย์พล แมนชั่น ย่านซีไซด์ ถ.บางแสน สาย 4 (ใต้) ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี กล่าวว่า ตนได้มีการปรับตัวเรื่องจำนวนนิสิตน้อยลง โดยพยายามลดราคาห้องพักเท่ากับหออื่น ปกติหอพักของตนราคาประมาณ 5,000 บาทต่อเดือน ปรับเหลือเพียง 2,900–4,500 บาทต่อเดือน และยังปรับลดราคาหอพักช่วงปิดเทอมให้เหลือเพียงครึ่งหนึ่งของราคาเต็ม

นางจิรนันท์ สิริจันทร์ อายุ 37 ปี ผู้ดูแลหอพักบ้านภูณิศา ซอยคอนโดเคียงมอ ถ.มาบมะยม ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี กล่าวว่าตนต้องปรับราคาของหอพักจากเดิมราคาห้องธรรมดา 4,000 บาทต่อเดือน ลดเหลือราคา 3,500 บาทต่อเดือนสำหรับนิสิตที่อาศัยอยู่คนเดียว และได้ปรับสัญญาเช่าจากระยะเวลา 1 ปี ปัจจุบันปรับให้เหลือเพียง 3 ถึง 6 เดือน เท่านั้น

นางสมพร รัตนวงศ์ อายุ 70 ปี เจ้าของเดอะปริ๊นซ์ เพลส ซอยสดใส ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี กล่าวว่า หอพักบริเวณมหาวิทยาลัยบูรพาอื่นๆ รวมถึงหอพักของตนปีนี้ได้รับผลกระทบอย่างมากจากจำนวนนิสิตลดน้อยลง เจ้าของธุรกิจหอพักหลายคนมีการประกาศเช่าหรือขายธุรกิจหอพักเพราะขาดทุน ส่วนตนนั้นแม้ได้รับผลกระทบแต่ก็ไม่สามารถปรับค่าเช่าลงหรือมีโปรโมชั่นได้ เพราะตนยังต้องจ่ายหนี้กู้ยืมธนาคารอยู่

นางสาวจิราภรณ์ หอมระรื่น นิสิตชั้นปีที่ 4 เอกนิติศาสตร์ คณะรัฐศาสตร์และนิติศาสตร์ กล่าวว่า ตนได้ทราบเรื่องการลดลงของนิสิตมหาวิทยาลัยบูรพา รวมถึงการปรับลดราคาของหอต่างๆ แต่ด้วยสัญญาเช่าที่เซ็นกับหอไว้ก่อนช่วงปรับลดราคาหอจึงทำให้ตนไม่ได้ในส่วนลดนั้น

อัตราราคาหอพักที่ลดลงในแต่ละโซนรอบมหาวิทยาลัยบูรพา

ข้อมูลจาก: http://www.coconews.in.th/index.php/educationnews/15-nisit-noilong

© 2017 COCONEWS JR13