ผู้ประกอบการบริเวณหาดบางแสนชี้ผลกระทบสภาวะทางเศรษฐกิจแย่ลูกค้าลดลง เทศบาลควบคุมไม่ให้ปรับราคาได้ นักเที่ยวชมการจัดการบางแสนน้ำใส จัดระเบียบดี น่าเที่ยวขึ้น

 

หลังมีการจัดระเบียบพื้นที่ท่องเที่ยวบริเวณหาดบางแสนเพื่อฟื้นฟูทัศนียภาพในการท่องเที่ยว ปัจจุบันพื้นที่หาดบางแสนยังคงมีนักท่องเที่ยวหมุนเวียนมาตลอดปี แต่เนื่องด้วยสภาวะทางเศรษฐกิจทำให้นักท่องเที่ยวลดลง ผู้ประกอบกิจการบริเวณพื้นที่หาดบางแสนจึงต้องมีการปรับตัวเพื่อให้อยู่รอด ภายใต้ระเบียบควบคุมผู้ประกอบการ

นางปวณิสร ครองระอา อายุ 42 ปี ผู้ประกอบการร้านอาหารแผงลอยบริเวณหาดบางแสน จ.ชลบุรี กล่าวว่า สภาวะทางเศรษฐกิจของประเทศไทยตอนนี้แย่ลง คนจึงไม่นิยมมาเที่ยวหาดบางแสนเหมือนก่อน หรือหากมาก็จะนำอาหารมาจากบ้านเอง ด้านราคาอาหารตนขายอยู่ในราคาเดิมไม่มีการปรับขึ้นเพราะทางเทศบาลควบคุมกำกับราคา ซึ่งการกำหนดราคาจะแตกต่างกันออกไปแต่ละชนิด

นายเวียงพร คองราช อายุ 34 ปี เจ้าของกิจการเรือบานาน่าโบ๊ทริมหาดบางแสน จ.ชลบุรี กล่าวว่า ช่วงนักท่องเที่ยวมากที่สุดเป็นช่วงปิดภาคการศึกษา และสาเหตุที่ทำให้นักท่องเที่ยวไม่ค่อยมีตนคิดว่าเพราะเศรษฐกิจในสมัยนี้ไม่อำนวยต่อการท่องเที่ยว ตนมีการปรับตัวด้วยการดูจากปริมาณนักท่องเที่ยว หากเป็นช่วงปกติค่าบริการจะอยู่ในราคาเดิม แต่หากเป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวน้อยก็จะลดราคาให้

นางนิชาภา เจริญสุข อายุ 50 ปี ผู้ประกอบกิจการเต็นท์เช่าริมหาดบางแสน จ.ชลบุรี กล่าวว่า ช่วงปิดภาคการศึกษาเป็นช่วงที่มีนักท่องเที่ยวค่อนข้างมาก การที่นักท่องเที่ยวลดน้อยลงเพราะว่าเศรษฐกิจสมัยนี้ย่ำแย่ ด้านราคาเต็นท์เช่าของตนนั้นราคาคงเดิมคือเต๊นท์ละ 30 บาท

นางจรัสลักษณ์ บุญประคอง อายุ 40 ปี นักท่องเที่ยวจาก จ.สมุทรปราการ กล่าวว่า ตอนนี้คิดว่าบางแสนสวยขึ้นกว่าแต่ก่อนน้ำใสขึ้นมาก ขยะน้อยลง และมีการจัดระเบียบเต็นท์ เตียงผ้าใบให้เป็นระเบียบมากขึ้น

นายปรีดา วงษ์แก้ว อายุ 32 ปี นักท่องเที่ยวจาก จ.กรุงเทพฯ กล่าวว่า หาดบางแสนสะอาดขึ้น ราคาสินค้าต่างๆเองก็ลดลง แต่เรื่องการกลับมาเที่ยวบางแสนนั้นสำหรับตนจะขึ้นอยู่กับความสะอาด ไม่ได้ขึ้นอยู่ที่ราคาอาหาร

นางจันทร์เพ็ญ ปัชชามูล อายุ 40 ปี นักท่องเที่ยวจาก จ.ฉะเชิงเทรา กล่าวว่า การจัดพื้นที่บริเวณชายหาดบางแสนดีขึ้นกว่าก่อน เห็นได้ชัดคือการจัดพื้นที่ให้สำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่ได้ต้องการไปนั่งเปลเช่า หรืออยากจะปูเสื่อเล่น ต่างจากเมื่อก่อนที่บริเวณริมหาดมีกิจการเปลเช่าล้ำพื้นที่จนไม่มีที่นั่ง ส่วนราคาอาหารแต่ก่อนราคาแพง นักท่องเที่ยวขาจรไม่สามารถรู้ถึงราคาสินค้าแต่ละร้าน บางครั้งไปเจอร้านที่ราคาอาหารและบริการค่อนข้างแพงแต่ปัจจุบันนี้เมื่อมาก็พบว่าราคาของร้านอาหารและบริการไม่แพงจนเกินไป

อัตราสินค้าและบริการบริเวณชายหาดบางแสน

© 2017 COCONEWS JR13