Twitter

นักเสพฮิตยาแก้แพ้ แก้ปวด ผสมดื่มกับน้ำอัดลมแทนสารเสพติด อย.เร่งควบคุมการจำหน่าย เนื่องจากมีเภสัชกรลักลอบขายยาเกินที่กฎหมายกำหนด

          จากกรณีที่ทีมข่าวลานมะพร้าวออนไลน์ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ พบว่า ในอดีตประชาชนมีการใช้ยาแก้ไอ Procodyl แต่ในปัจจุบันมีการใช้ยาแก้แพ้กลุ่ม Promethazine และยาแก้ปวดกลุ่ม Tramadol ผสมกับน้ำอัดลม ซึ่งเป็นสิ่งเสพติดชนิดใหม่ที่ประชาชนนิยมใช้ เพราะเป็นตัวยาที่หาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป ราคาถูก และยังพบการลักลอบขายยาเป็นชุดให้กับลูกค้าเฉพาะกลุ่มที่มีบัตรสมาชิกเท่านั้น

          นายเอ (นามสมมุติ) ผู้ที่เคยใช้ยาในลักษณะดังกล่าว กล่าวว่า ตนเคยทดลองทั้งยาแก้ไอ(Procodyl) ยาแก้แพ้(Benadryl) และยี่ห้ออื่นๆ ที่เป็นตัวยาชนิดเดียวกัน ในช่วงแรกใช้ผสมกับน้ำอัดลม ภายหลังมีการใช้เพียงตัวยา ซึ่งเคยเสพมากที่สุด 70 เม็ด ตนคิดว่าหลังเสพยาชนิดนี้ทำให้มีความสุขมากกว่าชนิดอื่นๆ แต่ผลเสียคือ ทำให้มีอาการคันตามร่างกาย กึ่งหลับกึ่งตื่น และร้ายแรงมากถึงขั้นชักและหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน

          นายเอส (นามสมมุติ) ผู้ที่เคยใช้ยาในลักษณะดังกล่าว กล่าวว่า เคยเป็นลูกค้าประจำร้านขายยาบริเวณซอยสดใสตั้งแต่ยังไม่มีการประกาศให้เป็นยาในการควบคุม แต่ปัจจุบันต้องมีบัตรสมาชิกเท่านั้นจึงจะสามารถซื้อยาที่จัดไว้เป็นชุดได้ในปริมาณที่ต้องการ โดยไม่ต้องทำประวัติการซื้อขาย

          สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด(ปปส.) ภาค 2 จ.ชลบุรี กล่าวว่า ในพื้นที่ ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี มีการใช้ยาแก้แพ้(Promethazine) และยาแก้ปวด(Tramadol) กันอย่างแพร่หลาย เพราะหาซื้อได้ง่ายตามร้านขายยาทั่วไป เนื่องจากยังไม่มีการควบคุมอย่างเข้มงวดในเรื่องการขาย ทำได้แค่เพียงขอความร่วมมือและให้ความรู้เท่านั้น เพราะยังไม่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นยาเสพติด แต่สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดก็ได้มีการประสานงานกับทางสํานักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) ให้มีการควบคุมเรื่องการใช้ยาที่ผิดวิธี โดยไม่ได้นำไปใช้รักษาโรค แต่ในปัจจุบันใช้เป็นยาเสพติดในลักษณะ 4x100 คือการผสมยากับเครื่องดื่มน้ำอัดลม

          ทีมข่าวลานมะพร้าวออนไลน์ได้สอบถามไปยังสายด่วนสถาบันธัญญารักษ์ กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข เผยว่า ยาแก้แพ้(Promethazine) และยาแก้ปวด(Tramadol) เป็นยาอันตรายมีฤทธิ์กดประสาท ทำให้ง่วงซึม ขาดสติ หากใช้เกินขนาดจะส่งผลโดยตรงต่อสมอง หรืออาจทำให้เกิดอาการช็อคหมดสติได้ โดยเภสัชกรสามารถจำหน่ายได้ แต่ต้องมีใบประกอบการซื้อขายและประวัติผู้ที่มาซื้อ เพื่อส่งเป็นหลักฐานให้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) ตรวจสอบ หากไม่จัดทำบัญชียาและขายเกินที่กำหนดไว้ในกฎกระทรวง จะมีความผิดตามกฎหมาย

          พร้อมกันนี้ทีมข่าวลานมะพร้าวออนไลน์ได้สอบถามไปยังองค์การอาหารและยา ระบุว่า ปัจจุบันกลุ่มยาแก้แพ้ Promethazine และยาแก้ปวด Tramadol จัดเป็นยาอันตรายที่ต้องจำหน่ายโดยเภสัชกรเท่านั้น โดยห้ามจำหน่ายให้แก่เด็กอายุต่ำกว่า 17 ปี ซึ่งที่ผ่านมาทางสํานักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) ได้ทำหนังสือแจ้งร้านขายยาทั่วประเทศให้ทราบถึงมาตรการแล้ว ส่วนยาแก้ไอ(Procodyl) สามารถขายให้เด็กอายุต่ำกว่า 17 ปีได้ แต่ต้องขายไม่เกิน 3 ขวดต่อรายต่อครั้ง เพราะทราบกันดีว่ายาทั้งสองชนิดสามารถนำไปเป็นส่วนประกอบในการผลิตเครื่องดื่มมึนเมาและยาเสพติดได้ อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการพิจารณายกระดับยาแก้ปวด(Tramadol) ให้เป็นยาควบคุมพิเศษที่ต้องจำหน่ายเมื่อมีใบสั่งแพทย์เท่านั้น เพราะยังพบร้านขายยาทำผิดน้อยราย และอาจกระทบต่อการเข้าถึงยาของประชาชนจำนวนมาก

Notice: Undefined property: stdClass::$cmc_cat in /home/coconews/domains/coconews.in.th/public_html/modules/mod_junewsultra/helper/com_content.php on line 492 Notice: Undefined property: stdClass::$cmc_cat in /home/coconews/domains/coconews.in.th/public_html/modules/mod_junewsultra/helper/com_content.php on line 492 Notice: Undefined property: stdClass::$cmc_cat in /home/coconews/domains/coconews.in.th/public_html/modules/mod_junewsultra/helper/com_content.php on line 492