พงศ์สรร อดทน นักกีฬาสตรีทฟุตบอล ทีมชาติไทย มือวางอันดับ 16 ของโลก คว้าแชมป์ TOCA E SAI Panna 2018 ปลุกกระแสกีฬาสตรีทฟุตบอลในมหาวิทยาลัยบูรพา ด้านนิสิต เผย ยังไม่มีสนามสำหรับกีฬาชนิดนี้

 

ทีมข่าวลานมะพร้าวออนไลน์ลงพื้นที่สำรวจความคิดเห็นเกี่ยวกับความรู้ ความเข้าใจในกีฬาสตรีทฟุตบอลของบุคลากรและนิสิต ในมหาวิทยาลัยบูรพา ต.แสนสุข อ.เมืองชลบุรี จ.ชลบุรี ณ บริเวณกองกิจกรรมนิสิต พบว่า นิสิตส่วนใหญ่ไม่ทราบถึงวิธีการเล่นกีฬาสตรีทฟุตบอล และบางคนยังไม่เคยได้ยินกีฬาชนิดนี้ แม้ว่ามีนิสิตในมหาวิทยาลัยบูรพาเป็นนักกีฬาสตรีทฟุตบอลระดับโลก

 

 

พงศ์สรร อดทน นิสิตชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาสื่อสารมวลชนทางกีฬา คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา มหาวิทยาลัยบูรพา นักกีฬาสตรีทฟุตบอล ทีมชาติไทย เจ้าของแชมป์รายการ TOCA E SAI Panna 2018 ที่ประเทศบราซิล กล่าวว่า กีฬาสตรีทฟุตบอลไม่เป็นที่นิยมในพื้นที่มหาวิทยาลัยบูรพา เพราะเป็นกีฬาที่ใหม่สำหรับประเทศไทย คนส่วนใหญ่ยังไม่รู้จักกีฬาประเภทนี้ แต่ปัจจุบันได้มีกระแสที่คนไทยได้ไปคว้าแชมป์สตรีทฟุตบอล ที่ประเทศบราซิล ทำให้มีคนเริ่มให้ความสนใจมากขึ้น

 

พงศ์สรร กล่าวต่อว่า อยากให้ทุกคนมาเล่นกีฬาสตรีทฟุตบอล เพราะเป็นกีฬาที่มีเอกลักษณ์ ตื่นตาตื่นใจ มีวิธีการเล่นที่เป็นแบบฉบับของตนเอง แปลกจากกีฬาฟุตบอลทั่วไป คือต้องใช้ทักษะที่ค่อนข้างสูง โดยต้องอาศัยความพยายามและการเรียนรู้ที่มากกว่ากีฬาฟุตบอลทั่วไป เพราะไม่มีใครมาคอยบอกหรือสอน เราต้องฝึกฝน และพัฒนาทักษะฝีมือด้วยตนเอง ซึ่งกีฬาสตรีทฟุตบอลเป็นกีฬาที่มีมูลค่าในตัวเองอยู่แล้ว สามารถฝึกฝนให้เก่งเพื่อสร้างรายได้ให้กับผู้เล่นได้

 

นักกีฬาสตรีทฟุตบอล กล่าวเสริมว่า ประโยชน์ของกีฬาสตรีทฟุตบอล คือทำให้ได้ใช้ทักษะเท้าและขา ทำให้ได้กล้ามเนื้อขาที่แข็งแรง นอกจากนั้นยังมีการฝึกระบบลมหายใจและการใช้ไหวพริบต่าง ๆ ส่วนข้อด้อยของกีฬาชนิดนี้เป็นกีฬาที่ต้องฝึกคนเดียว ต่างจากกีฬาฟุตบอลทั่วไปที่มีการแบ่งฝั่งผู้เล่นกัน ต้องอาศัยประสบการณ์การฝึกฝนคนเดียวค่อนข้างมาก ทำให้ต้องมีความอดทนสูง

 

กฤตกร ยิ้มจู นิสิตชั้นปีที่ 5 สาขาวิชาวิศวกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา กล่าวว่า ตนเองรู้จักกีฬาชนิดนี้จากสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ แต่ไม่เคยเล่นกีฬาชนิดนี้มาก่อน ด้านสาเหตุที่กีฬาสตรีทฟุตบอลไม่เป็นที่นิยม เพราะไม่มีสถานที่จำเพาะสำหรับกีฬาชนิดนี้ คนส่วนใหญ่ที่ชื่นชอบเกี่ยวกับฟุตบอล จึงหันไปเล่นกีฬาฟุตบอลมากกว่ากีฬาชนิดนี้  

อินทัช สิขรีไพศาล นิสิตชั้นปีที่ 3 คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา กล่าวว่า ตนเองไม่รู้จักกีฬาสตรีทฟุตบอลมาก่อน แต่เคยเล่นกีฬาฟุตบอลอยู่บ้าง คิดว่าที่กีฬาสตรีทฟุตบอลไม่เป็นที่นิยม เพราะขาดการประชาสัมพันธ์ที่มากพอ ส่วนใหญ่จะเห็นแต่การประชาสัมพันธ์รณรงค์สวมหมวกกันน็อคเสียมากกว่า

 

 

    © COCONEWS JR14. ALL RIGHTS RESERVED

    Free Joomla! template by L.THEME | Documentation