Twitter

ร้านซ่อมคอมพิวเตอร์ย่านบางแสน สับเปลี่ยนอะไหล่ ทำแรมคอมพิวเตอร์ของนิสิตม.บูรพาหาย ตำรวจแสนสุขยัน สามารถดำเนินคดีได้

          จากการที่ทีมข่าวลานมะพร้าวออนไลน์ได้สอบถามและขอข้อมูลผู้เสียหายที่ถูกสับเปลี่ยนหรือโดนขโมยอะไหล่คอมพิวเตอร์จากร้านรับซ่อมพบว่า ส่วนมากถูกสับเปลี่ยนแรม(RAM)หรือหน่วยความจำ จากที่มีหน่วยความจำสูงกลับถูกเปลี่ยนให้น้อยลงกว่าเดิม โดยตรวจสอบพบว่าคอมพิวเตอร์ผิดปกติไปจากเดิมหลังจากนำไปซ่อม อย่างไรก็ตามผู้เสียหายบางคนไม่สามารถเอาผิดกับทางร้านได้เนื่องจากไม่มีหลักฐานยืนยัน

          นายชญานนท์ เฟื่องฟุ้ง นิสิตคณะรัฐศาสตร์และนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา เปิดเผยว่า ตนนำคอมพิวเตอร์ไปซ่อมที่ร้านหนึ่งโดยให้ทางร้านล้างเครื่องและถ่ายโอนข้อมูลลงฮาร์ดดิสก์แบบพกพา(External Harddisk) แต่หลังจากนำคอมพิวเตอร์กลับมาใช้งานปรากฏว่าคอมพิวเตอร์ทำงานช้าลงตนจึงเข้าไปตรวจสอบข้อมูลของระบบการทำงานพบว่าความจำของแรม(RAM) จากเดิมมี 16GB เหลือเพียงแค่ 8GB ส่วนฮาร์ดดิกส์แบบพกพาก็มีปัญหาจากเดิมที่สามารถเก็บหนังและเพลงได้แต่ระบบขึ้นเตือนว่าความจำเต็มแบบผิดปกติ ตนจึงลองเปิดดูข้างในกลับพบว่าถูกสับเปลี่ยนและนำแฟลชไดร์ฟ(Flash drive) 32GB มาใส่แทนทั้งที่ฮาร์ดดิกส์แบบพกพาเดิมมีหน่วยความจำกว่า 2,000GB

          “เมื่อตรวจสอบทุกอย่างแล้วจึงไปคุยกับทางร้าน ตอนแรกทางร้านไม่ยอมรับ กลับบอกว่าตนเป็นคนเปลี่ยนเองแล้วใส่ความร้าน แต่ตนพบแรม(RAM) อันเดิมวางไว้อยู่บริเวณนั้นที่ตนจำได้เพราะมีตัวอักษรรับประกันและซื้อมาจากร้านของน้าตัวเอง ตนจึงนำใบเสร็จให้ทางร้านดูวันที่ที่ซื้อนั้นตรงกับที่ติดไว้บนแรมร้านจึงยอมรับเปลี่ยนคืนอะไหล่ให้ฟรีและคืนเงินค่าซ่อมให้” นายชญานนท์กล่าว

          นายสุทธิรักษ์ ผลยังส่ง นิสิตชั้นปีที่ 3 สาขาปกครองท้องถิ่น คณะรัฐศาสตร์และนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา เผยว่า ตนนำโน้ตบุ๊กไปซ่อมที่ร้านบริเวณซอยสดใสแต่เมื่อนำกลับมาใช้งานพบว่าแรม(RAM) 4GB จำนวน 2 ตัวกลับ ถูกสับเปลี่ยนเป็น 8GB หนึ่งตัว อีกทั้งช่องใส่แรมหนึ่งช่องไม่สามารถใช้งานได้ ตนคิดว่าโดนเปลี่ยนทั้งแรมและเมนบอร์ด(Mainboard) หรือแผงวงจรหลักที่ใช้สั่งการอุปกรณ์อย่างแน่นอนแต่ตนไม่ได้แจ้งความเพื่อดำเนินคดีหรือเอาผิดกับทางร้านเพราะตนไม่มีหลักฐานใดๆ ที่สามารถไปยืนยันได้

          ผศ.ดร.โกเมศ อัมพวัน อาจารย์ประจำสาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ คณะวิทยาการสารสนเทศ มหาวิทยาลัยบูรพา กล่าวว่า การถูกสับเปลี่ยนอะไหล่หรือถูกโกงนั้นมีหลายกรณี ยกตัวอย่างเช่น แรม(RAM) หน่วยความจำต่ำ 4 - 8GB มักจะถูกขโมยและเมื่อมีลูกค้านำคอมพิวเตอร์มาให้ทางร้านเพื่อทำการอัพเกรดแรมบางร้านก็จะนำอะไหล่ที่ขโมยมาจากคอมพิวเตอร์ลูกค้าคนอื่นมาใส่ให้โดยเฉพาะโน้ตบุ๊ก(Notebook) จะถูกขโมยอะไหล่ได้ง่ายที่สุดเพราะเพียงแค่เปิดฝาด้านหลังก็สามารถดึงอะไหล่ออกมาได้ทันที 

          ผศ.ดร.โกเมศ กล่าวต่ออีกว่า ขั้นแรกที่ควรทำตั้งแต่คอมพิวเตอร์มาหรือช่วงที่ยังสามารถใช้งานได้ดีอยู่ ควรตรวจสอบหน่วยความจำภายในเครื่องไว้ก่อนว่ามีอยู่เท่าไร อะไหล่ในเครื่องเป็นรุ่นอะไร และจดข้อมูลเหล่านั้นหรือถ่ายรูปเก็บไว้ ขั้นตอนถัดมาคือก่อนจะนำคอมพิวเตอร์ไปซ่อมตามร้านต่างๆ ควรจะศึกษาหาข้อมูลเสียก่อน ว่าการที่คอมพิวเตอร์มีอาการหรือเสียแบบนี้ควรจะซ่อมหรือเปลี่ยนอะไหล่ทำนองใด

          “เมื่อมีหลักฐานเก็บไว้ก็จะสามารถตรวจสอบได้ว่ามีอะไรเปลี่ยนไปจากเดิมบ้างหลังจากนำคอมพิวเตอร์ไปซ่อม ซึ่งบางกรณีที่ทางร้านบ่ายเบี่ยงพยายามไม่รับความผิด ด้วยทำนองที่ว่านำอะไหล่ตัวนี้มาทดลองโดยไม่ได้ใช้จริงเพียงแค่ลืมเปลี่ยนกลับเท่านั้น จึงห่วงสำหรับบางคนที่ไม่มีข้อมูลหรือตรวจสอบไม่เป็นซึ่งเสี่ยงต่อการถูกหลอกหรือโกงได้” อาจารย์โกเมศกล่าว

          ร้อยตำรวจโทเฉลิมเกียรติ ปิ่นประเสริฐ รองสารวัตรสืบสวนสอบสวนสถานีตำรวจภูธรแสนสุข กล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่พบผู้เสียหายเข้ามาแจ้งความตามกรณีดังกล่าว แต่จะมีลักษณะเหตุการณ์ที่คล้ายคลึงกัน เช่น นำรถมอเตอร์ไซค์ไปซ่อมแล้วถูกสับเปลี่ยนอะไหล่ เจตนาคือลักทรัพย์อย่างแน่นอน ซึ่งมีความผิดฐานลักทรัพย์ตามประมวลกฎหมายอาญามาตราที่ 335 แต่ถ้าผู้เสียหายคนใดมีหลักฐานไม่เพียงพอหรืออยู่ระหว่างหาหลักฐานสามารถลงบันทึกประจำวันไว้ก่อนได้เช่นกัน

Notice: Undefined property: stdClass::$cmc_cat in /home/coconews/domains/coconews.in.th/public_html/modules/mod_junewsultra/helper/com_content.php on line 492 Notice: Undefined property: stdClass::$cmc_cat in /home/coconews/domains/coconews.in.th/public_html/modules/mod_junewsultra/helper/com_content.php on line 492 Notice: Undefined property: stdClass::$cmc_cat in /home/coconews/domains/coconews.in.th/public_html/modules/mod_junewsultra/helper/com_content.php on line 492